กรุงคาบูล กลุ่มรัฐอิสลาม ข่าวMono29 ชาวมุสลิม ระเบิดฆ่าตัวตาย

เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย โจมตีศูนย์วัฒนธรรมในกรุงคาบูล

Home / ข่าวต่างประเทศ / เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย โจมตีศูนย์วัฒนธรรมในกรุงคาบูล

เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่ศูนย์วัฒนธรรมของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ ในกรุงคาบูลของอัฟกานิสถาน โดยมีรายงานผู้เสียชีวิต 41 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 80 คน

เจ้าหน้าที่อัฟกานิสถาน ระบุว่า คนร้ายใช้วิธีระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีใส่ผู้คนที่อยู่ในศูนย์วัฒนธรรมของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ ที่ตั้งอยู่ในกรุงคาบูลของอัฟกานิสถาน เมื่อวานนี้ ก่อนจะมีเสียงระเบิดเกิดขึ้นตามมาอีกอย่างน้อย 2 ครั้ง มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 41 ราย และผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 84 คน

นายนาจิบ เดนิช โฆษกกระทรวงมหาดไทยของอัฟกานิสถาน ระบุว่า คนร้ายได้ติดตั้งระเบิดบริเวณด้านหน้าศูนย์วัฒนธรรม ก่อนที่จะบุกเข้าไปด้านใน จากนั้นก็กดให้ระเบิดทำงานที่ชั้นแรกของอาคาร ซึ่งมีผู้คนแห่มาร่วมกันรำลึกถึงเหตุการณ์ที่กองกำลังของสหภาพโซเวียต หรือปัจจุบันคือรัสเซีย นำกำลังเข้ารุกรานชุมชน “ตอเบียน” และศูนย์วัฒนธรรม ซึ่งเป็นย่านที่พักอาศัยส่วนใหญ่ของชาวมุสลิมนิกายสุหนี่ ในอัฟกานิสถาน เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2522

อาคารที่เกิดเหตุดังกล่าวตั้งอยู่ในย่าน “แดชต์-อี-บาร์จี” ซึ่งเป็นย่านที่พักอาศัยของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ ตั้งอยู่ทางตะวันตกของกรุงคาบูล

หลังเกิดเหตุ กลุ่มรัฐอิสลาม หรือ IS ออกมาอ้างว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ โดยอ้างผ่านสำนักข่าว “อามัค” ที่เชื่อมโยงกับกลุ่ม IS ว่า มีเป้าหมายโจมตีศูนย์วัฒนธรรมของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ ในขณะที่กลุ่มก่อการร้ายตอลีบาน ก็ออกมาประกาศว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีครั้งนี้

ด้านประธานาธิบดีอัชราฟ กานี ของอัฟกานิสถาน เรียกเหตุโจมตีครั้งนี้ว่า เป็นอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ พร้อมระบุในแถลงการณ์ว่า กลุ่มก่อการร้ายได้สังหารชาวอัฟกานิสถาน รวมทั้งโจมตีมัสยิด สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และศูนย์วัฒนธรรม ซึ่งเป็นการโจมตีศาสนาอิสลาม และคุณค่าในฐานะมนุษย์