ทำงานหนักจนตาย แพทย์จีน

แพทย์หญิงจีน ทำงานมาราธอน 18 ชม. ล้มป่วยต่อหน้าคนไข้ ตายในหน้าที่

Home / ข่าวต่างประเทศ / แพทย์หญิงจีน ทำงานมาราธอน 18 ชม. ล้มป่วยต่อหน้าคนไข้ ตายในหน้าที่

แพทย์หญิงในประเทศจีนทำงานมาราธอนติดต่อกันกว่า 18 ชั่วโมง ล้มหมดสติต่อหน้าคนไข้ ก่อนจะเสียชีวิตลงอย่างน่าสลดใจ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวสลดใจกรณี ดร. จ้าว เปียนเซียง แพทย์หญิงของโรงพยาบาลเขตอิ๋วฉี ในเมืองจินจอง มณฑลซานซี ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน เกิดหมดสติลงระหว่างตรวจอาการดูคนไข้ หลังจากทำงานหนักข้ามคืน 18 ชั่วโมงติดต่อกัน กระทั่งเสียชีวิตเนื่องจากเธอมีอาการป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมองภาวะรุนแรง

ทั้งนี้รายงานระบุว่าดร.จ้าว เริ่มงานตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค.เวลา 18:00 น. จากนั้นก็ไม่ได้หยุดพักอีกเลยจนล้มป่วยในช่วงเที่ยงวันต่อมา ทว่าแม้เพื่อนร่วมงานจะพยายาม ช่วยชีวิตแต่เธอได้เสียชีวิตในช่วงเช้าวันที่ 30 ธ.ค. นับเวลากว่า 20 ชั่วโมงหลังจากหมดสติไป

แพทย์รายหนึ่งซึ่งเป็นบุคลากรของโรงพยาบาลแห่งนี้เผยว่า แพทย์มักทำงานเกินเวลาเสมอ เนื่องจากมีงานมากมายให้ทำ นอกจากนี้ในช่วงที่ผ่านมา แผนกผู้ป่วยทางเดินหายใจยังมีจำนวนมากเป็นพิเศษ

พร้อมกันนี้ สำนักข่าว ‘ซินหัว’ รายงานว่า ในแต่ละปีจะมี แรงงานในประเทศจีน เสียชีวิตเพราะความเหนื่อยล้าจากการทำงานเฉียด 600,000 คน นอกจากนี้ในช่วงเดือน ม.ค.-ก.ค. 2560 มีแพทย์ในจีนเสียชีวิตเพราะทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานไปแล้วกว่า 13 คน

อย่างไรก็ตาม จีนกลายเป็ยแชมป์ประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากการทำงานหนัก มากเป็นอันดับ 1 หลังจากชิงตำแหน่งแชมป์เก่าซึ่งญี่ปุ่นเคยคว้าตำแหน่งดังกล่าวไปครอง

ที่มา  www.thesun.co.uk