เกาหลีดเหนือ เกาหลีใต้ โอลิมปิก

เกาหลีเหนือ-ใต้เปิดฮอตไลน์จ้อหัวข้อ ‘โอลิมปิก’

Home / ข่าวต่างประเทศ / เกาหลีเหนือ-ใต้เปิดฮอตไลน์จ้อหัวข้อ ‘โอลิมปิก’

เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เริ่มติดต่อกันผ่านช่องทางฮอตไลน์แล้ว ในขณะที่ผู้นำรัฐบาลญี่ปุ่นออกมาระบุว่า โครงการทดลองนิวเคลียร์เกาหลีเหนือเป็นภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

เกาหลีเหนือได้ติดต่อไปยังเกาหลีใต้ผ่านช่องทางติดต่อด่วนระหว่างทั้ง 2 เกาหลี หรือ ฮอตไลน์แล้วในรอบเกือบ 2 ปี

ด้านสำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ รายงานว่า การติดต่อครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อเวลา 15.30 น. ของวันพุธที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นเกาหลีใต้ มีข้อมูลว่าทั้งสองฝ่ายพูดคุยกันนาน 20 นาที ในขณะที่กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ ระบุเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่าเป็นการตรวจสอบปัญหาทางเทคนิคของสายโทรศัพท์ฮอตไลน์

จากนั้นในช่วงเวลา 18 นาฬิกา 7 นาที ของวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายเกาหลีเหนือก็ติดต่อไปยังฝ่ายเกาหลีใต้ ผ่านช่องทางฮอตไลน์อีกครั้ง พร้อมกับระบุว่า เลิกติดต่อกันได้สำหรับวันนี้

และเมื่อวานนี้ ทั้งสองประเทศได้ผลัดกันติดต่อไปยังอีกฝ่ายรวม 3 ครั้ง

มีรายงานว่าก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายเกาหลีใต้ ติดต่อหาเกาหลีเหนือผ่านช่องทางฮอตไลน์เป็นประจำทุกวัน วันละ 2 ครั้ง นับตั้งแต่ยุติการติดต่อกันเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2559 ซึ่งไม่มีการตอบรับจากฝ่ายเกาหลีเหนือ

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ระบุในทวิตเตอร์เมื่อวานนี้ว่า แนวโน้มที่เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ที่จะเจรจากันกำลังจะเกิดขึ้น พร้อมระบุว่า การเจรจา “เป็นสิ่งที่ดี”

ขณะที่ในวันเดียวกัน ทางการเกาหลีเหนือและผู้คนจำนวนหลายหมื่นคนมารวมตัวกันที่บริเวณจัตุรัสคิม อิล ซุง ในกรุงเปียงยาง เพื่อสนับสนุนคำกล่าวสุนทรพจน์เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวจัด โดยมีเจ้าหน้าที่อาวุโสของพรรคแรงงานร่วมกันกล่าวสุนทรพจน์ แต่ไร้วี่แววของนายคิม

ขณะที่นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ออกมาแถลงย้ำจุดยืนของญี่ปุ่นที่จะร่วมมือกับสหรัฐฯ และเกาหลีใต้กดดันเกาหลีเหนือกรณีโครงการทดลองนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ และระบุว่ามันเป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่เหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2