ข่าวMONO มนุษย์อวกาศ สถานีอวกาศนานาชาติ

มนุษย์อวกาศญี่ปุ่นขอโทษ หลังเผยสูงขึ้น 9 ซม.ในอวกาศ

Home / ข่าวต่างประเทศ / มนุษย์อวกาศญี่ปุ่นขอโทษ หลังเผยสูงขึ้น 9 ซม.ในอวกาศ
มนุษย์อวกาศชาวญี่ปุ่นกล่าวขอโทษ หลังเผยว่าเขาสูงขึ้น 9 เซนติเมตร ระหว่าง 3 สัปดาห์ที่ใช้ชีวิตอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ

วานนี้(10 ม.ค.) นักบินอวกาศชาวญี่ปุ่นได้ขอโทษ กรณีที่ทวีตว่าตัวสูงขึ้น 9 เซนติเมตร ตั้งแต่เดินทางออกนอกโลกเข้าสู่อวกาศเมื่อเดือนก่อน และกังวลว่าจะสูงจนไม่สามารถนั่งกระสวยอวกาศกลับโลกได้

นายโนริชิเกะ คาไน นักบินอวกาศวัย 41 ปี เดินทางออกนอกโลกเมื่อสามสัปดาห์ก่อน เพื่อปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ไอเอสเอส นาน 6 เดือน เขาทวีตเมื่อวันจันทร์ว่า มีข่าวใหญ่จะประกาศว่าได้วัดส่วนสูงตัวเองขณะอยู่ในอวกาศแล้วพบว่าสูงขึ้น 9 เซนติเมตร ทั้งที่หยุดสูงไปตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียนมัธยม ทำให้เขาเริ่มวิตกกังวลว่าอาจประสบปัญหาในการเดินทางกลับสู่พื้นโลกในเดือนมิถุนายนนี้ เพราะยานอวกาศโซยูซของรัสเซียทำเบาะที่นั่งแบบจำกัดส่วนสูง โดยสามารถรองรับลูกเรือในส่วนสูงสูงสุด 190 เซนติเมตร และน้ำหนักตัวสูงสุด 95 กิโลกรัม

ต่อมานายคาไน ได้ทวีตขอโทษหลังจากทวีตแรกกลายเป็นข่าวใหญ่ได้เพียงวันเดียวว่า ได้วัดส่วนสูงตัวเองอีกครั้งเนื่องจากกัปตันสงสัยว่าสูงเร็วขนาดนั้นจริงหรือไม่ แล้วก็พบว่าเขาสูงขึ้นเพียง 2 เซนติเมตรเท่านั้น อย่างไรก็ดี เขาไม่ได้ชี้แจงว่าเหตุใดการวัดครั้งแรกจึงผิดพลาดไปมากเช่นนั้น

ทั้งนี้ นักบินอวกาศสามารถเติบโตหรือสูงขึ้นได้ระหว่าง 2 ถึง 5 เซนติเมตรในอวกาศ เพราะการไร้ความโน้มถ่วงทำให้กระดูกสันหลังยืดขยายตัว เนื่องจากการอยู่ในภาวะไร้น้ำหนักเพราะไม่มีแรงดึงดูดโลกทำให้กระดูกสันหลังขยาย แต่จะขยายสูงสุดไม่กี่เซนติเมตรเท่านั้น และจะกลับเป็นปกติเมื่อนักบินอวกาศคนนั้นๆ กลับคืนสู่โลกแล้ว