ผู้อพยพ สหรัฐฯ

“ทรัมป์” โต้ไม่ได้พูดหยาบดูถูกผู้อพยพต่างชาติ

Home / ข่าวต่างประเทศ / “ทรัมป์” โต้ไม่ได้พูดหยาบดูถูกผู้อพยพต่างชาติ
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปฏิเสธข่าวการใช้คำหยาบคายเมื่อกล่าวถึงหลายประเทศที่ประชาชนเป็นผู้อพยพเข้าเมืองสหรัฐฯ

สื่อสหรัฐฯ หลายสำนักรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ใช้ถ้อยคำรุนแรง วิจารณ์ผู้อพยพเข้าเมืองต่อหน้าสมาชิกรัฐสภา ในระหว่างการประชุม “โครงการคุ้มครองเด็กและเยาวชนที่เดินทางเข้าสหรัฐฯ อย่างผิดกฎหมาย” ที่ทำเนียบขาวเมื่อวันพฤหัสบดี ตามเวลาท้องถิ่น โดยใช้คำพูดที่อ้างถึงชาวเฮติ เอลซัลวาดอร์ และกลุ่มประเทศในทวีปแอฟริกาว่า “เหตุใดเราถึงมีคนจากประเทศเหล่านั้นเข้ามาในประเทศ” โดยในประโยคดังกล่าว เขาได้ใช้คำที่มีความหมายหยาบคายและรุนแรง ที่แปลได้ว่า “ทวารหนัก”

ด้านสื่ออื่น ๆ ของสหรัฐฯ เช่น หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์, วอลล์สตรีท เจอร์นัล และนิวยอร์ก ไทมส์ ต่างรายงานข่าวดังกล่าวเช่นกัน โดยอ้างถึงผู้ที่เข้าร่วมในการประชุม ส่วนทำเนียบขาวไม่ได้ปฏิเสธ ขณะที่โฆษกองค์การสหประชาชาติประณามว่า เป็นเรื่องน่าละอาย น่าตระหนก และเป็นการเหยียดเชื้อชาติ

อย่างไรก็ดี ล่าสุดนายทรัมป์ ได้โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่า ภาษาที่เขาในการประชุมอาจจะหยาบคาย แต่นี่ไม่ใช่ถ้อยคำที่เขาใช้ในระหว่างการร่วมประชุมเกี่ยวกับคนเข้าเมืองที่ทำเนียบขาว สิ่งที่เลวร้ายจริงๆ ก็คือข้อเสนอเรื่องผู้อพยพ

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศว่าจะยกเลิกใบอนุญาตคุ้มครองสถานะชั่วคราว หรือ TPS ที่ออกให้กับชาวเอลซัลวาดอร์กว่า 2 แสนคน ที่เผชิญเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ เมื่อปี 2544 ทำให้ต้องเข้าไปขออาศัยในสหรัฐฯ ชั่วคราว การยกเลิกสถานะดังกล่าวจะมีกำหนดการสิ้นสุดในเดือนกันยายน ปี 2562