เปรู แผ่นดินไหว

แผ่นดินไหวเปรูดุ พังบ้านประชาชนพินาศ เซ่นสังเวยแล้ว 1 ศพ

Home / ข่าวต่างประเทศ / แผ่นดินไหวเปรูดุ พังบ้านประชาชนพินาศ เซ่นสังเวยแล้ว 1 ศพ

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.1 ที่เปรู ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย สูญหายเกือบ 20 คน 

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.1 บริเวณชายฝั่งทางตอนใต้ของเปรู เมื่อช่วงเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย สูญหาย 17 คน และบาดเจ็บหลายสิบคน ขณะที่บ้านเรือนและถนนหลายสายได้รับความเสียหาย

สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐฯ หรือ USGS ได้ปรับลดขนาดของแผ่นดินไหวครั้งนี้ลงจากเดิมที่ 7.3 โดยแผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 4 นาฬิกา 18 นาที ตามเวลาท้องถิ่น เกิดที่ระดับความลึกประมาณ 36 กิโลเมตร ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ห่างจากเมืองอะคารี 40 กิโลเมตร

นางยามิลา โอโซริโอ ผู้ว่าการเมืองอาเรกีปา ระบุทางทวิตเตอร์ว่า ชายอายุ 55 ปี คนหนึ่ง เสียชีวิตเนื่องจากถูกหินกระแทก ขณะที่หน่วยป้องกันพลเรือนระบุทางทวิตเตอร์ว่า ยอดผู้บาดเจ็บมีทั้งหมด 65 คน

ด้านประธานาธิบดีเปโดร ปาโบล คุซซินสกี้ ได้เร่งไปยังพื้นที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบความเสียหาย และส่งความช่วยเหลือให้ผู้ประสบเหตุ

แผ่นดินไหวเป็นเหตุการณ์ที่พบได้บ่อยในเปรู แต่สาเหตุที่ทำให้ความเสียหายเกิดขึ้นเป็นวงกว้าง เนื่องจากบ้านเรือนจำนวนมากสร้างขึ้นจากวัสดุที่ไม่มั่นคงปลอดภัย

เมื่อปี 2550 ก็เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่คร่าชีวิตผู้คนในเมืองอิกาของเปรูหลายร้อยคน

เจ้าหน้าที่ที่เชี่ยวชาญด้านทะเล ยืนยันว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้จะไม่ทำให้เกิดสึนามิบริเวณชายฝั่งเปรู หลังจากก่อนหน้านี้มีคำเตือนของศูนย์เตือนภัยสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิกของสหรัฐฯ แต่ได้ยกเลิกในเวลาต่อมา