เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ โอลิมปิก

ชาวเกาหลีใต้ไม่พอใจ ใช้ธงชาติร่วมเกาหลีเหนือในโอลิมปิก

Home / ข่าวต่างประเทศ / ชาวเกาหลีใต้ไม่พอใจ ใช้ธงชาติร่วมเกาหลีเหนือในโอลิมปิก

ผลสำรวจชี้ชาวเกาหลีใต้เกินครึ่งรู้สึกไม่พอใจ กรณีใช้ธงชาติร่วมกับเกาหลีเหนือในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

รายการ ทันข่าวเช้า Good morning Thailand ทางช่อง MONO29รายงานผลสำรวจชี้ชาวเกาหลีใต้ส่วนใหญ่ไม่เห็นชอบให้นักกีฬาเกาหลีเหนือมาร่วมเดินขบวนกับเกาหลีใต้ โดยใช้ธงรวมชาติ โพลสำรวจ “เรียลมีเตอร์” ของเกาหลีใต้ ผลการสำรวจที่แสดงให้เห็นว่า มีชาวเกาหลีใต้จำนวน 4 ใน 10 คนเท่านั้น ที่เห็นชอบแผนของรัฐบาลที่ยอมให้นักกีฬาเกาหลีเหนือมาเดินขบวนร่วมกับทัพนักกีฬาเกาหลีใต้ โดยใช้ธงรวมชาติ ในพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 หรือ พย็องชังเกมส์ 2018

ขณะที่ชาวเกาหลีใต้คนอื่นๆ อีกหลายหมื่นคน ต่างก็แสดงความคิดเห็นไม่พอใจเรื่องดังกล่าวบนเว็บไซต์สังคมออนไลน์ต่างๆ อาทิ เนเวอร์ ทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊ก ในคืนวันพุธที่ผ่านมา หลังจากมีการประกาศเรื่องการใช้ธงรวมชาติ

หนึ่งในความเห็น ระบุว่า ธงรวมชาติไม่ใช่ธงชาติของเขา ในขณะที่คนอื่นๆ ก็กล่าวด้วยความไม่พอใจว่า “โอลิมปิก พย็องชัง” กลายเป็น “โอลิมปิก เปียงยาง” ไปแล้ว

ขณะที่ สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กระทรวงกลาโหมอินเดีย ก็ได้ประกาศผ่านทวิตเตอร์ความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป หรือ ICBM ที่ชื่อว่า “อัคนี 5” ที่ทำระยะระหว่าง 5 พัน 500 – 5 พัน 800 กิโลเมตร โดยถูกยิงจากเกาะ “อับดุล กาลาม” ที่ตั้งอยู่นอกชายฝั่งของรัฐ “โอริสา” ทางตะวันออกของประเทศ

การทดสอบขีปนาวุธ อัคนี 5 ของอินเดีย มีขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล เดินทางเยือนอินเดีย

ทั้งนี้ อินเดีย ปากีสถาน และเกาหลีเหนือ เป็น 1 ใน 13 ประเทศ ที่ไม่ได้ลงนามในสนธิสัญญาห้ามทดลองอาวุธนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์