ตั้งครรภ์ นายกรัฐมนตรี นิวซีแลนด์ เจซินดา อาร์เดิร์น

นายกฯนิวซีแลนด์ ป่อง !! เตรียมลาคลอด ให้รองฯทำงานแทน

Home / ข่าวต่างประเทศ / นายกฯนิวซีแลนด์ ป่อง !! เตรียมลาคลอด ให้รองฯทำงานแทน

เจซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีแห่งนิวซีแลนด์ ประกาศข่าวตั้งครรภ์ พร้อมมอบหน้าที่ให้ ‘วินสตัน ปีเตอร์ส’ รองนายกรัฐมนตรีทำหน้าที่แทนระหว่างลาคลอด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กรณี ‘เจซินดา อาร์เดิร์น’ วัย 37 ปี นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ประกาศข่าวตั้งครรภ์ และจะแจ้งหมายกำหนดคลอดบุตรในช่วงเดือน มิ.ย. ที่จะถึงนี้ โดยจะลาคลอด 6 สัปดาห์ จากนั้นก็จะกลับมาปฏิบัติภารกิจบริหารประเทศต่อไปเหมือนเดิม แต่ระหว่างที่หยุดพัก เธอได้มอบหน้าที่ให้ ‘วินสตัน ปีเตอร์ส’ รองนายกรัฐมนตรีทำหน้าที่แทนเหมือนเวลานายกฯไปต่างประเทศ

ทั้งนี้ อาร์เดิร์นเปิดเผยว่า เธอและคลาร์ค เกย์ฟอร์ด สามี ซึ่งเป็นผู้พิธีกรโทรทัศน์ ทราบเรื่องการตั้งครรภ์เมื่อวันที่ 13 ตุลาคมปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงก่อนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเพียง 6 วันเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม การตั้งครรภ์ของ อาร์เดิร์น ผู้นำหญิงยอดนิยม เป็นหนึ่งในไม่กี่กรณี ที่ผู้นำซึ่งมาจากการเลือกตั้ง เกิดตั้งครรภ์ในระหว่างดำรงตำแหน่ง ทำให้เธอเคยถูกตั้งคำถาม ประเด็นเรื่องการใช้ชีวิตครอบครัวและการทำงาน

“ฉันไม่ได้เป็นผู้หญิงคนแรกที่ทำงานหลายอย่าง รวมถึงฉันไม่ใช่ผู้หญิงคนแรกที่ทำงานและมีลูกในเวลาเดียวกัน ฉันรู้ว่านี่เป็นสถานการณ์พิเศษ แต่จริง ๆ มีผู้หญิงหลายคนที่ทำมันได้”

เมื่อกล่าวถึงประวัติส่วนตัวของ ‘เจซินดา อาร์เดิร์น’ ที่นอกจากจะเป็นผู้นำหญิงแล้ว เธอยังเป็นนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ที่อายุน้อยที่สุด นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2399 เธอตั้งรัฐบาลผสมกลางซ้ายในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา หลังพรรคแรงงานของเธอ ชนะการเลือกตั้งเป็นอันดับที่ 2 ในเดือนกันยายน ซึ่งไม่มีพรรคใดได้ครองเสียงข้างมากอย่างเด็ดขาด เธอจัดตั้งรัฐบาลด้วยการสนับสนุนของวินสตัน ปีเตอร์ส หัวหน้าพรรคนิวซีแลนด์ เฟิร์สต์ ปาร์ตี้ ซึ่งเป็นพรรคการเมืองขนาดเล็ก

ที่มา edition.cnn.com