ข่าวMONO คู่ค้า นักลงทุน สหรัฐฯ เวที WEF โดนัลด์ ทรัมป์

ทรัมป์ เตือนคู่ค้า สหรัฐฯ จะไม่ทนต่อการค้าไม่เป็นธรรม

Home / ข่าวต่างประเทศ / ทรัมป์ เตือนคู่ค้า สหรัฐฯ จะไม่ทนต่อการค้าไม่เป็นธรรม
ทรัมป์ กล่าวเตือนคู่ค้าสหรัฐฯ บนเวที WEF สหรัฐฯ จะไม่ทนต่อการค้าที่ไม่เป็นธรรมอีกต่อไป รวมถึงปัญหาการขโมยทรัพย์สินทางปัญญา

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวบนเวทีเวิลด์ อิโคโนมิก ฟอรั่ม หรือ WEF ในเมืองดาวอส ของสวิตเซอร์แลนด์ วานนี้ ว่า สหรัฐฯ จะไม่ทนต่อการค้าที่ไม่เป็นธรรมอีกต่อไป เพราะการกระทำที่เหมือนการล่าเช่นนี้บิดเบือนระบบของตลาด โดยสหรัฐฯ จะไม่หลับตาข้างเดียวต่อการค้าที่ไม่เป็นธรรม

รวมถึงปัญหาการขโมยทรัพย์สินทางปัญญา และเราไม่สามารถมีการค้าเสรีและเปิดกว้างได้ หากบางประเทศหาประโยชน์ส่วนตัวจากระบบ โดยเอาเปรียบประเทศอื่น นอกจากนี้ เขายังกล่าวเชิญชวนนักลงทุนว่า ขณะนี้เป็นเวลาที่ดีที่จะลงทุนและเติบโตในสหรัฐฯ เพราะเราเปิดกว้างทางธุรกิจ โดยหากมาลงทุน เรารับรองว่าจะมีมาตรการลดหย่อนให้อย่างมากกว่าที่เคยเป็นมา

สำหรับประเด็นความมั่นคง นายทรัมป์ ได้กล่าวถึงประเด็นอาวุธนิวเคลียร์ว่า รัฐบาลของเขาภาคภูมิใจที่ได้ร่วมมือกับคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และอีกหลายประเทศ ร่วมกดกันให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดอาวุธนิวเคลียร์ และขอให้หุ้นส่วนของสหรัฐฯ ทั้งหลายร่วมกันกดดันอิหร่านต่อกรณีการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์เช่นกัน

นอกจากนี้ นายทรัมป์ ยังระบุว่า สหรัฐฯ ยังคงร่วมมือกับพันธมิตรที่จะทำลายกลุ่มก่อการร้ายอย่าง ไอเอส และสหรัฐฯ จะทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องประเทศ ประชาชน และเขตแดนของสหรัฐฯ จากกลุ่มก่อการร้าย