น้ำท่วม ปิดหอไอเฟล ฝรั่งเศส

หอไอเฟลปิด ! น้ำท่วมฝรั่งเศสหนัก สั่งอพยพประชาชน 1,500 คน

Home / ข่าวต่างประเทศ / หอไอเฟลปิด ! น้ำท่วมฝรั่งเศสหนัก สั่งอพยพประชาชน 1,500 คน

เหตุน้ำท่วมในฝรั่งเศสกระทบประชาชนที่อาศัยอยู่ใน 200 เมือง ทางการสั่งปิดหอไอเฟลและอาสนวิหารน็อทร์-ดามแห่งปารีสชั่วคราว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุน้ำท่วมในฝรั่งเศสส่งผลกระทบกว่า 200 เมืองในฝรั่งเศส ขณะเดียวกันระดับน้ำในแม่น้ำแซนกำลังจะขึ้นสู่จุดสูงสุด พร้อมสั่งอพยพประชาชน 1,500 คน

โดยทางการจะมีคำสั่งปิดถนนและโรงเรียน พร้อมสั่งอพยพผู้ป่วยในโรงพยาบาลหลายแห่ง นอกจากนี้สถานที่สำคัญอีกหลายแห่ง ต้องปิดชั่วคราว อาทิ พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ซึ่งเป็นสถานที่เก็บภาพวาดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพื่อป้องกันภาพวาดได้รับความเสียหาย รวมถึงมีการสั่งปิดรถไฟใต้ดิน ทำให้ประชาชนสัญจรไปมาอย่างยากลำบาก

(ภาพ: Barcroft Media)

รายงานระบุว่าระดับน้ำในแม่น้ำแซนเพิ่มขึ้นในช่วงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สูงกว่าระดับปกติแล้ว 13 ฟุต ทำให้เป็นเหตุน้ำท่วมครั้งใหญ่อีกครั้งนับตั้งแต่ปี ค.ศ.1900

สำนักงานป้องกันน้ำท่วม “วีชีครู” เชื่อว่า ระดับน้ำจะยังคงสูงขึ้นจนถึง 13 ฟุต ภายในวันนี้ มีรายงานความเสียหายใน 240 เมือง ขณะที่กรุงปารีสก็เผชิญน้ำท่วมหนัก ทำให้ต้องอพยพประชาชน 1,500 คน ขณะที่หัวหน้าแผนกตำรวจของกรุงปารีสออกมาระบุว่า น้ำจะค่อย ๆ ลดลงอย่างช้า ๆ

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์น้ำท่วมส่งผลให้ประชาชน ต้องใช้เรือแทนรถยนต์ แต่บริษัทให้บริการเรือด่วน กลับได้รับผลกระทบเพราะทางการห้ามการสัญจรทางน้ำทุกชนิด นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังปรับคนที่ใช้เรือแคนูในแม่น้ำแซนอีกด้วย

ที่มา  www.bbc.com