กลุ่มไอเอส อัฟกานิสถาน

กลุ่มไอเอสโจมตีโรงเรียนทหารในอัฟกานิสถาน

Home / ข่าวต่างประเทศ / กลุ่มไอเอสโจมตีโรงเรียนทหารในอัฟกานิสถาน

อัฟกานิสถานเผชิญกับเหตุรุนแรงอีกครั้ง หลังจากกลุ่มติดอาวุธนำกำลังบุกโจมตีกองกำลังรักษาความปลอดภัยโรงเรียนทหาร ในกรุงคาบูล โดยมีรายงานผู้เสียชีวิต 11 ราย

สมาชิกกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ กลุ่มไอเอส นำกำลังบุกโจมตีกองกำลังรักษาความปลอดภัยโรงเรียนทหาร “มาแชล ฟาฮิม” ที่ตั้งอยู่ในกรุงคาบูล ของอัฟกานิสถาน เมื่อวานนี้ โดยมีรายงานทหารเสียชีวิต 11 นาย และได้รับบาดเจ็บอีก 16 นาย นับเป็นเหตุความไม่สงบครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นในกรุงคาบูล ภายในระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บรวมกันหลายร้อยคน

ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ ระบุว่า เหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มไอเอส และทหารอัฟกานิสถาน เริ่มขึ้นตั้งแต่เช้ามืด หรือประมาณ 04.00 น. ต่อเนื่องยาวไปจนถึงช่วงเวลาฟ้าสาง

นายดอว์ลัต วาซิรี โฆษกกระทรวงกลาโหมอัฟกานิสถาน ระบุว่า เหตุการณ์เริ่มต้นจากการที่คนร้ายใช้วิธีระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีใส่กองกำลังรักษาความปลอดภัย จากนั้นจึงเกิดการยิงปะทะกันระหว่างทั้งสองฝ่าย โดยมีกลุ่มคนร้ายอย่างน้อย 5 คน ที่ร่วมลงมือก่อเหตุ ในจำนวนนี้มี 2 คน ถูกสังหารจากการยิงปะทะกัน และอีก 2 คน เป็นมือระเบิดฆ่าตัวตายที่ก่อเหตุสำเร็จ ส่วนคนสุดท้ายถูกจับกุมตัวเอาไว้ได้

หลังเกิดเหตุบรรดาประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้กับสถานที่เกิดต่างก็แสดงความรู้สึกไม่พอใจรัฐบาลอัฟกานิสถาน โดยหนึ่งในนั้นระบุว่า ดูสิ่งที่เกิดขึ้นกับประเทศนี้ และหากเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงไม่สามารถจัดการ หรือแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ก็ควรที่จะรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่ง

เหตุโจมตีใกล้โรงเรียนทหารครั้งนี้ เกิดขึ้นเพียง 2 วันหลังเหตุระเบิดที่ติดตั้งในรถพยาบาล จนมีผู้เสียชีวิต 103 คน บาดเจ็บอีกหลายร้อยคน