ทดลอง ลิง สูดควันท่อไอเสีย เยอรมนี

โหดร้าย ! บ.รถยนต์เยอรมนีส่อเอี่ยว ใช้คนและลิง ทดลองสูดควันท่อไอเสีย

Home / ข่าวต่างประเทศ / โหดร้าย ! บ.รถยนต์เยอรมนีส่อเอี่ยว ใช้คนและลิง ทดลองสูดควันท่อไอเสีย

เยอรมนีประณามการนำลิงและมนุษย์มาใช้ในการทดสอบการปล่อยมลพิษจากรถยนต์ หลังจากโฟล์กสวาเก้นถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการนำลิงมาใช้ทดลองเมื่อปี 2558

รัฐบาลเยอรมนีประกาศไม่ยอมรับและประณามการนำลิง หรือมนุษย์ มาใช้ทดสอบการปล่อยมลพิษทุกชนิดที่เกิดจากรถยนต์ โดยวานนี้ หลังจากเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ “สตุดการ์ดเตอร์ ไซตุง” รายงานว่า กองทุนด้านการวิจัยของผู้ผลิตรถยนต์ในเยอรมนี ใช้มนุษย์ในการทดสอบการปล่อยก๊าซ “ไนโตรเจน ไดออกไซด์” ซึ่งเป็นก๊าซที่พบได้จากท่อไอเสียรถ

 

รัฐบาลเยอรมนี ระบุว่า การทดสอบดังกล่าวกับลิง หรือแม้กระทั่งกับมนุษย์ ถือเป็นสิ่งที่ไร้จริยธรรม และไม่สามารถยอมรับได้ พร้อมกับตั้งข้อสงสัยว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการทดสอบนี้ และเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการทดสอบดังกล่าว

นายคริสเตียน ชมิดท์ รัฐมนตรีคมนาคมเยอรมนี กล่าวเมื่อวานนี้ว่า โดยประณามการทดสอบการปล่อยไอเสียจากเครื่องยนต์ ทั้งในมนุษย์และลิง

เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่บริษัทโฟล์กสวาเก้น ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของเยอรมนี กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ หลังจากที่หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส ของสหรัฐฯ รายงานว่า เมื่อปี 2558 สถาบันวิจัยของโฟล์กสวาเก้น ที่ตั้งอยู่ในรัฐนิวเม็กซิโก นำลิงจำนวน 10 ตัว มาทดสอบดมก๊าซจากท่อไอเสียรถยนต์โฟล์กสวาเก้นรุ่น “บีทเทิ้ล” เพื่อทดสอบว่าเครื่องยนต์ดีเซลมีการปล่อยก๊าซไนโตรเจน ออกไซด์ ลดลงจากเดิมหรือไม่

ด้านคณะกรรมการกำกับดูแลของโฟล์คสวาเก้นเรียกร้องให้บริษัทไต่สวนผู้ที่เกี่ยวข้องกับการทดสอบการปล่อยไอเสียตามที่ถูกกล่าวหา