ผู้ลี้ภัย สหรัฐ อพยพ

สหรัฐฯ ยกเลิกคำสั่งแบนผู้ลี้ภัย 11 ประเทศกลุ่มเสี่ยง

Home / ข่าวต่างประเทศ / สหรัฐฯ ยกเลิกคำสั่งแบนผู้ลี้ภัย 11 ประเทศกลุ่มเสี่ยง

สหรัฐฯ ยกเลิกคำสั่งห้ามรับผู้ลี้ภัยจาก 11 ประเทศที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มประเทศแถบตะวันออกกลางและแอฟริกา โดยจะมีมาตรการคัดกรองที่เข้มงวดเป็นพิเศษ

นางเคียร์สเชน นีลเซน รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ยุติมาตรการห้ามผู้ลี้ภัยจาก “กลุ่มประเทศเสี่ยง” ในการเดินทางเข้าสู่สหรัฐฯ ซึ่งครบกำหนด 90 วันแล้ว แต่ผู้ที่ถือสัญชาติในกลุ่มประเทศเหล่านั้นจะต้องเผชิญกับมาตรการคัดกรองเป็นกรณีพิเศษที่จะมีความเข้มงวดมากขึ้น

รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีคำสั่งห้ามรับผู้ลี้ภัยจาก 11 ประเทศ เมื่อเดือนตุลาคม แต่ไม่ได้เปิดเผยรายชื่ออย่างเป็นทางการ แต่เชื่อว่าประกอบด้วย อียิปต์ อิหร่าน อิรัก ลิเบีย มาลี เกาหลีเหนือ โซมาเลีย เซาท์ซูดาน ซูดาน ซีเรีย และเยเมน

กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ไม่ได้ชี้แจงว่ามาตรการประเมินที่เข้มงวดขึ้นประกอบด้วยอะไรบ้าง ปัจจุบันผู้ยื่นขอลี้ภัยจะต้องแจ้งรายละเอียดประวัติและหลักฐานกิจกรรมที่เคยทำมาในอดีต หลายคนต้องอนุญาตให้ทางการสหรัฐฯ เข้าถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่วนตัวและบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ด้วย

รัฐบาลสหรัฐฯ สมัยอดีตประธานาธิบดีบารัก โอบามา กำหนดเป้าหมายการรับผู้ลี้ภัยในปีงบประมาณ 2560 ไว้ที่ 1 แสน 1 หมื่นคน แต่ในสมัยของนายทรัมป์ลดลงเป็น 45,000 คน ในปีงบประมาณ 2561 ขณะที่จำนวนผู้อพยพจาก 11 ประเทศดังกล่าวที่เดินทางเข้าสหรัฐฯ ลดเหลือเพียง 23 คน