ยโยบายประจำปี สหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์

“ทรัมป์” แถลงนโยบายประจำปี

Home / ข่าวต่างประเทศ / “ทรัมป์” แถลงนโยบายประจำปี

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงนโยบายประจำปีต่อสภาคองเกรส โดยเรียกร้องความสามัคคีระหว่าง 2 พรรคใหญ่ และเพิ่มประสิทธิภาพในการพัฒนาประเทศทุกด้าน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ แถลงนโยบายประจำปีต่อสภาคองเกรสเมื่อค่ำวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น โดยเรียกร้องให้พรรครีพับลิกันและเดโมแครตก้าวข้ามความขัดแย้ง และประนีประนอมเพื่อหาทางออกให้กับปัญหาผู้อพยพ การปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน และเตือนถึงภัยคุกคามนิวเคลียร์ที่อาจมาถึงสหรัฐฯ ในไม่ช้า

ประธานาธิบดีทรัมป์ แถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภาในห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร เป็นเวลา 1 ชั่วโมง 20 นาที โดยกล่าวในหลายประเด็น แต่เน้นย้ำเรื่องความสำเร็จทางเศรษฐกิจและนโยบายคนเข้าเมือง เขากล่าวว่า ทำให้เกิดการจ้างงานใหม่ถึง 2.4 ล้านตำแหน่ง ตลาดหุ้นที่พุ่งทะยาน รวมถึงเศรษฐกิจที่เติบโต ซึ่งเป็นผลจากมาตรการลดภาษีที่พรรครีพับลิกันผลักดันผ่านสภาเมื่อปลายปีก่อน

นายทรัมป์ต้องการให้พรรคเดโมแครตประนีประนอมเพื่อผ่านความเห็นชอบโครงการสร้างถนน สะพาน และโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ ที่จะทำให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่า 47 ล้านล้านบาท

ผู้นำสหรัฐฯ ยังขอให้พรรคเดโมแครตประนีประนอมเรื่องการปกป้องผู้ลอบเข้าเมืองขณะยังเป็นเด็ก หรือที่เรียกว่า ดรีมเมอร์ กว่า 1.8 ล้านคน ซึ่งจะถูกเนรเทศตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคม หากทั้งสองพรรคไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเรื่องคนเข้าเมืองได้ เขาจะเปิดทางให้ดรีมเมอร์เหล่านี้ได้สัญชาติอเมริกันภายใน 10 ถึง 12 ปี เพื่อแลกกับการที่เดโมแครตสนับสนุนงบประมาณสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโก และจำกัดการเข้าเมืองอย่างถูกกฎหมาย เพราะการเปิดพรมแดนมีส่วนทำให้แก๊งค้ายาเสพติดหลั่งไหลเข้าสหรัฐฯ

ส่วนด้านนโยบายต่างประเทศ นายทรัมป์กล่าวว่า สหรัฐฯ กำลังเผชิญกับระบบอันธพาล กลุ่มก่อการร้าย และคู่แข่งอย่างรัสเซียและจีน ที่ท้าทายผลประโยชน์ เศรษฐกิจและคุณค่าแบบอเมริกัน การมีอำนาจที่ไม่มีใครเปรียบได้คือ หนทางที่ดีที่สุดในการปกป้องประเทศ ขณะที่เกาหลีเหนือใกล้จะพัฒนาขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์พิสัยไกลที่เป็นอันตรายต่อทุกเมืองในสหรัฐได้ในเร็วๆ นี้ รัฐบาลจึงกำลังกดดันอย่างที่สุดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น

ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่ได้กล่าวถึงรัสเซียและการสืบสวนเรื่องรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ เมื่อปี 2559 ในการแถลงนโยบายประจำปีครั้งนี้