สหรัฐ หนอนพยาธิในตา แมลงวัน

สหรัฐฯ พบพยาธิในตามนุษย์ครั้งแรก

Home / ข่าวต่างประเทศ / สหรัฐฯ พบพยาธิในตามนุษย์ครั้งแรก

สหรัฐฯ พบผู้ป่วยรายแรกของโลกที่ติดเชื้อหนอนพยาธิขนาดเล็กในดวงตา จากที่เคยพบเฉพาะในปศุสัตว์ โดยมีต้นเหตุมาจากแมลงวัน

นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อของสหรัฐ หรือ CDC เปิดเผยว่า สามารถนำพยาธิ “เธลาเซีย กูโลซา” ซึ่งมีลำตัวโปร่งใส จำนวน 14 ตัว ทั้งหมดมีขนาดไม่เกิน 1.27 เซนติเมตร ออกมาจากดวงตาของผู้ป่วยหญิงวัย 26 ปี ภายในช่วงเวลา 20 วัน เมื่อเดือนสิงหาคม 2559 จนกระทั่งอาการทุเลา

สำหรับพยาธิ “เธลาเซีย กูโลซา” มีแมลงวันที่ตอมปศุสัตว์เป็นพาหะ โดยแมลงวันชนิดนี้จะตอมบริเวณดวงตาของปศุสัตว์เพื่อดูดกินแร่ธาตุจากน้ำหล่อเลี้ยงตา ทั้งนี้ เคยมีรายงานการพบ “เธลาเซีย กูโลซา” ได้ทั่วไปในพื้นที่ทางตอนเหนือของสหรัฐฯ และทางตอนใต้ของแคนาดา แต่กรณีนี้นับเป็นรายแรกที่พบพยาธิชนิดนี้ในมนุษย์

ผู้ป่วยรายนี้มักทำกิจกรรมขี่ม้าและตกปลาที่เมืองโกลด์ บีช ในรัฐโอเรกอน ซึ่งเป็นเขตทำฟาร์มปศุสัตว์ริมชายฝั่ง ก่อนจะเริ่มเกิดอาการระคายเคืองประมาณ 1 สัปดาห์ เธอจึงตรวจดวงตาของตัวเองและพบว่ามีบางสิ่งติดอยู่ เธอจึงใช้นิ้วดึงมันออกมา และพบว่ามีหนอนพยาธิดิ้นอยู่บนนิ้วของเธอ

ข้อมูลจากนักวิจัยระบุว่า หากหนอนพวกนี้ยังคงอยู่ในดวงตาของคนเป็นเวลานาน พวกมันอาจทำให้เกิดรอยแผลต่อกระจกตา หรืออาจถึงขั้นทำให้ตาบอด

พยาธิดังกล่าวมักพบในยุโรปและเอเชีย โดยเฉพาะในชุมชนกันดารห่างไกลที่อยู่ใกล้ชิดกับสัตว์และมีมาตรฐานคุณภาพชีวิตที่ย่ำแย่ พยาธิในดวงตามักพบในสัตว์หลายชนิด อาทิ สุนัข แมว รวมถึงสัตว์ป่ากินเนื้อบางชนิด