โดนัลด์ ทรัมป์, ครูพกอาวุธปืน, ป้องกันเหตุกราดยิง

‘ทรัมป์’ แนะให้ครูพกปืน เชื่อว่าช่วยสกัดเหตุกราดยิงในโรงเรียนได้

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘ทรัมป์’ แนะให้ครูพกปืน เชื่อว่าช่วยสกัดเหตุกราดยิงในโรงเรียนได้
โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ แนะให้ทางการสหรัฐฯ อนุญาตให้ครูพกอาวุธปืนติดตัวขณะทำการสอนในโรงเรียนได้ เพราะเชื่อว่าวิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์กราดยิงภายในโรงเรียน และช่วยหยุดเหตุรุนแรงได้อย่างรวดเร็ว

“ทรัมป์” แนะให้ครูพกอาวุธปืน เพราะเชื่อว่าสามารถช่วยสกัดเหตุกราดยิงได้นายทรัมป์ เผยแนวคิดติดอาวุธให้กับครู ในระหว่างที่เขาเปิดห้องรับรองภายในทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ (21 ก.พ.)  เพื่อต้อนรับผู้ปกครองและนักเรียนที่รอดชีวิตจากเหตุกราดยิงในโรงเรียนมัธยมมาร์จอรี สโตน แมน ดักลาส ที่เมืองพาร์คแลนด์ รัฐฟลอริดา โดยคนร้ายได้ใช้ปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติก่อเหตุ จนทำให้มีนักเรียนเสียชีวิตรวม 17 ราย เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

โดนัลด์ ทรัมป์, ครูพกอาวุธปืน, เหตุกราดยิงในโรงเรียน
ผู้นำสหรัฐฯ เปิดทำเนียบขาว ต้อนรับผู้ปกครองและนักเรียนที่รอดชีวิตจากเหตุกราดยิงในโรงเรียนที่ฟลอริดา

นายทรัมป์ กล่าวว่า เราไม่สามารถมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยนับร้อยคนภายในโรงเรียนได้ แต่เราสามารถผลักดันให้ครูจำนวนหนึ่งสามารถพกอาวุธปืนได้ ซึ่งเขาคาดว่าจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ในระดับหนึ่ง

ทั้งนี้ ผู้นำสหรัฐฯ ยอมรับว่า แนวคิดนี้อาจถูกต่อต้านจากสังคมอเมริกันที่ต้องการให้ควบคุมอาวุธปืน ขณะเดียวกันเขาก็จะเร่งผลักดันมาตรการเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบประวัติและสุขภาพจิตของผู้ซื้อปืนทั่วประเทศ พร้อมกล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐฯ จะพิจารณาการกำหนดอายุสำหรับการซื้อปืนแต่ละชนิด

อีกด้านหนึ่ง นักเรียนทั้งในระดับมัธยมและมหาวิทยาลัยราวหลายร้อยคน รวมตัวชุมนุมกันที่เมืองแทลลาฮัสซี ในรัฐฟลอริดา เพื่อส่งมอบรายชื่อผู้สนับสนุนมาตรการควบคุมอาวุธปืน ต่อนายริค สกอตต์ ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา เพื่อให้ทางการของรัฐเร่งผ่านร่างกฎหมายควบคุมอาวุธ ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุกราดยิงซ้ำขึ้นอีกครั้ง

MONO29NEWS