จีน พรรคคอมมิวนิสต์ สี จิ้นผิง

จีนเล็งแก้รธน. เปิดช่อง “สี จิ้นผิง” นั่ง ปธน. ตลอดไป

Home / ข่าวต่างประเทศ / จีนเล็งแก้รธน. เปิดช่อง “สี จิ้นผิง” นั่ง ปธน. ตลอดไป

พรรคคอมมิวนิสต์จีนเตรียมเสนอยกเลิกข้อกำหนดในรัฐธรรมนูญ ที่จำกัดสมัยการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีไว้ที่ 2 สมัย หรือไม่เกิน 10 ปี

พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้เสนอยกเลิกบทบัญญัติที่กำหนดให้ประธานาธิบดีดำรงตำแหน่งได้แค่ 2 สมัย ซึ่งเปิดช่องให้นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน สามารถบริหารประเทศต่อได้หลังปี 2566

ในการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนเมื่อปีที่แล้ว ที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ให้บรรจุ “ความคิดของสี จิ้นผิง ว่าด้วยสังคมนิยมแบบจีนสำหรับยุคใหม่” ลงเป็นหลักการสำคัญในธรรมนูญฉบับใหม่ของพรรค ซึ่งชี้ให้เห็นว่า เขาได้ขึ้นครองอำนาจเป็นผู้นำที่มีอิทธิพลสูงสุดของจีน นับตั้งแต่ประธานเหมา เจ๋อตุง ผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน

แถลงการณ์ผ่านสำนักข่าวซินหัว ระบุว่า คณะกรรมการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้เสนอให้ถอดถอนข้อความที่ระบุว่า “ประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนจะมีวาระการดำรงตำแหน่งไม่เกิน 2 สมัยติดต่อกัน”

คณะกรรมการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีนมีกำหนดเข้าร่วมประชุมที่กรุงปักกิ่งในระหว่างวันที่ 26 ถึง 28 กุมภาพันธ์ โดยมีนายสี จิ้นผิง ซึ่งดำรงตำแหน่งเลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน เป็นประธานในที่ประชุม ขณะที่การเสนอแก้ไขบทบัญญัติดังกล่าวจะมีขึ้นระหว่างการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ ซึ่งจะเริ่มต้นในวันที่ 5 มีนาคมนี้

การกำหนดให้ประธานาธิบดีดำรงตำแหน่งได้ไม่เกิน 10 ปี เริ่มต้นในช่วงยุค 1990 ตามแนวคิดของนายเติ้ง เสี่ยวผิง อดีตผู้นำจีน เพื่อพยายามไม่ให้เกิดความวุ่นวายแบบในสมัยของประธานเหมา เจ๋อตุง โดยประธานาธิบดีจีนคนก่อนหน้านายสีทั้ง 2 คน ได้แก่ นายเจียง เจ๋อหมิน และนายหู จิ่นเทา ล้วนดำรงตำแหน่งกันคนละ 2 สมัย รวม 10 ปี