พลุฝังในขา หน่วยกู้ระเบิด

หวั่นบึ้มคาห้องผ่าตัด หมอเจอพลุฝังในขาคนไข้ ต้องเรียกหน่วยกู้ระเบิด

Home / ข่าวต่างประเทศ / หวั่นบึ้มคาห้องผ่าตัด หมอเจอพลุฝังในขาคนไข้ ต้องเรียกหน่วยกู้ระเบิด

แพทย์ในสหรัฐฯ พบพลุฝังอยู่ในขาคนไข้ชาย ทำให้เกิดความกังวลว่า มันอาจจะระเบิดระหว่างการผ่าตัด จนต้องเรียกหน่วยเก็บกู้ระเบิด

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชายวัย 44 ปีซึ่งไม่มีการเปิดเผยนามคนหนึ่งชื่อ ได้ใส่พลุประเภทดอกไม้ไฟเข้าไปในกระบอก ก่อนจะเกิดระเบิดขึ้น ส่งผลให้พลุลูกหนึ่งฝังเข้าไปในต้นขาขวาของเขา จนกระดูกต้นขาหัก ก่อนจะถูกนำตัวส่งแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลทหาร ซาน อันโตนิโอ รัฐเท็กซัส ในสหรัฐฯ

คนไข้เผยกับแพทย์ว่า เขาลองจุดไฟที่พลุแต่กลับไม่เกิดปฏิกิริยาใด ๆ ทำให้เขานึกว่าพลุด้าน ก่อนจะเกิดการระเบิดขึ้น เมื่อแพทย์เอ็กซ์เรย์ก็พบว่า เศษพลุที่ฝังอยู่ในขาของเขาอาจเป็นส่วนที่ระเบิดได้ แพทย์จึงดำเนินการแยกคนไข้รายนี้ออกจากผู้ป่วยรายอื่นป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น

หลังจากนั้นแพทย์เรียกเจ้าหน้าที่เทคนิคจากหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด (อีโอดี) และสำนักงานดับเพลิง มายังโรงพยาบาล ซึ่งพวกเขาแนะนำให้แพทย์ทำให้เศษพลุเปียกอยู่ตลอด เวลา และไม่ให้ใช้กรรมวิธีที่สร้างความร้อน เพราะอาจทำให้พลุระเบิด ในขณะที่ชายคนนี้ส่วนคนไข้ต้องอยู่ให้นิ่งที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายแพทย์สามารถนำเศษพลุออกจากขาของคนไข้ได้สำเร็จ ซึ่งเขาต้องรับการรักษากระดูกที่หักและใช้การปลูกผิวหนังซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนที่ถูกพลุทำลาย

ที่มา www.thesun.co.uk