ข่าวMono29 ซีเรีย สหประชาชาติ

UN ชี้ความขัดแย้งซีเรียเข้าสู่ยุคหวาดกลัวครั้งใหม่

Home / ข่าวต่างประเทศ / UN ชี้ความขัดแย้งซีเรียเข้าสู่ยุคหวาดกลัวครั้งใหม่

เจ้าหน้าที่สหประชาชาติแสดงความกังวลการสู้รบในเขตกูตาตะวันออกของซีเรีย กำลังเข้าสู่ยุคแห่งความหวาดกลัวครั้งใหม่

นายซาอิด ราอัด อัลฮุสเซน ผู้อำนวยการคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ กล่าวในระหว่างการประชุมที่นครเจนีวา ว่า เหตุขัดแย้งในซีเรียได้เข้าสู่ยุคแห่งความหวาดกลัวครั้งใหม่ และประชาชนในเขตกูตาตะวันออก กำลังเผชิญกับหายนะครั้งใหญ่ ที่เกิดจากบุคคลเพียงไม่กี่คนในรัฐบาลซีเรีย

เขายังแสดงความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ในจังหวัดอิดลิบ ที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้น ซึ่งทำให้ประชาชนกว่า 2 ล้านคนตกอยู่ในอันตราย

ด้านนายฟิลิปโป แกรนดี ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ กล่าวถึงสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในเขตกูตาตะวันออกว่าน่าสลดใจ ทั้งยังเรียกร้องให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมสามารถเข้าถึงพลเรือนในพื้นที่ดังกล่าว ที่ต้องตกอยู่ในวงล้อมของระเบิด และกล่าวตำหนินักการเมืองที่ไม่ช่วยเหลือ ทั้งที่มีผู้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง

ส่วนสถานีโทรทัศน์ อัล-อิกบาริยา ของทางการซีเรีย ได้แพร่ภาพการสู้รบระหว่างกองกำลังรัฐบาลซีเรียและฝ่ายต่อต้านรัฐบาลในเขตกูตาตะวันออกเมื่อวานนี้ โดยเป็นภาพของกลุ่มควันขนาดใหญ่ที่พวยพุ่งขึ้นมาจากเมืองมิสราบา หลังจากปฏิบัติการทางอากาศของกองทัพซีเรีย

เจ้าหน้าที่กองทัพซีเรียเผยว่า เป้าหมายของการโจมตีครั้งนี้ เพื่อแบ่งเขตกูตาตะวันออกออกเป็น 2 ส่วน ให้กองทัพซีเรียสามารถหาช่องทางที่ปลอดภัยในการให้พลเรือนออกมาจากพื้นที่ดังกล่าวได้