ข่าวMono29 รีดทรัพย์ สิงคโปร์

รวบผู้ต้องหาชาวสิงคโปร์ รีดทรัพย์นักธุรกิจไทย

Home / ข่าวต่างประเทศ / รวบผู้ต้องหาชาวสิงคโปร์ รีดทรัพย์นักธุรกิจไทย

ตำรวจรวบผู้ต้องหาชาวสิงคโปร์ ก่อคดีมาโชกโชน ทั้งรีดทรัพย์นักธุรกิจ และฉ้อโกง หลังหนีกลับบ้านเกิด ระหว่างประกันตัว และแอบกลับมาไทย

พลตำรวจตรี สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว นำแถลงจับกุม นายโก เต็ก ชวน สัญชาติสิงคโปร์ ผู้ต้องหาตามหมายจับ ที่ก่อคดีมาโชกโชน ทั้งร่วมกับพวก อุ้มนักธุรกิจไปเรียกค่าไถ่ และฉ้อโกง หลังติดตามจับกุมได้ที่จังหวัดอุบลราชธานี และนำตัวมาควบคุมที่สถานีตำรวจนครบาล (สน.)ห้วยขวาง เมื่อกลางดึกวันอังคารที่ผ่านมา

โดยเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่า ช่วงกลางเดือนกรกฎาคม ปีที่ผ่านมา ผู้ต้องหารายนี้ได้ร่วมกับพวก ซึ่งอ้างตัวเป็น “คนมีสี” ทั้งทหารและตำรวจ ก่อเหตุอุ้มเจ้าของบริษัทนำเที่ยว ย่านถนนนวลจันทร์ ไปเรียกค่าไถ่ 20 ล้านบาท แต่ผู้เสียหายต่อรองเหลือ 2 ล้านบาท และกลุ่มผู้ต้องหารีดทรัพย์สินเป็นเงินจากผู้เสียหายไปได้ 1 ล้านบาท ต่อมา ศาลได้อนุมัติหมายจับ และถูกตำรวจตามจับได้ยกแก๊ง แต่ผู้ต้องหาหลบหนีกลับสิงคโปร์ ระหว่างประกันตัว ก่อนกลับเข้าไทย และไปก่อเหตุหลอกลวงประชาชนในจังหวัดมุกดาหาร ว่าสามารถวิ่งเต้นคดีได้ จนมีผู้หลงเชื่อ จากนั้น ได้หนีกบดานที่จังหวัดอุบลราชธานี กระทั่งมาถูกจับกุม

นอกจากนี้ ผู้ต้องหายังมีประวัติฉ้อโกงสาวชาวจีน โดยหลอกตบทรัพย์ 8 แสนบาท อ้างแลกกับการทำบัตรประชาชนเป็นคนไทย แต่สุดท้าย ผู้เสียหายทราบว่าถูกหลอก จึงเข้าแจ้งความที่ สน.ห้วยขวาง เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม ปีที่ผ่านมา และศาลได้อนุมัติหมายจับคดีนี้เช่นกัน อีกทั้ง เจ้าหน้าที่ยังพบความผิด ฐานอยู่เกินกฎหมายกำหนด 49 วัน และเชื่อว่า ผู้ต้องหากลับมาหาลู่ทางก่อเหตุลักษณะเดิม โดยมีพฤติการณ์ เป็นตัวการใหญ่

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย