กฎหมาย ปืน สหรัฐ

ผ่านแล้วกฎหมาย เพิ่มอายุขั้นต่ำผู้ซื้อปืน-ให้บุคลากรโรงเรียน ‘พกอาวุธ’

Home / ข่าวต่างประเทศ / ผ่านแล้วกฎหมาย เพิ่มอายุขั้นต่ำผู้ซื้อปืน-ให้บุคลากรโรงเรียน ‘พกอาวุธ’
รัฐสภาแห่งรัฐฟลอริดา ผ่านร่างกฎหมายว่าด้วยความปลอดภัยอาวุธปืนกำหนดเพิ่มอายุขั้นต่ำสำหรับบุคคลที่จะซื้อปืนไรเฟิลเพิ่มขึ้นเป็น 21 ปี  และอนุญาตให้บุคลากรในโรงเรียนของรัฐสามารถพกอาวุธได้

หลังจากเกิดเหตุการณ์ความรุนแรง ที่มาในรูปแบบของการกราดยิงภายในโรงเรียน ซึ่งเกิดขึ้นหลายต่อหลายครั้งในสหรัฐฯ จนมีการผูกโยงประเด็นเรื่องกฎหมายการครอบครองอาวุธปืนเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้รัฐบาลทบทวนเรื่องกฎหมายควบคุมการครอบครองอาวุธปืนขึ้น รวมทั้งการอนุญาตให้บุคลากรภายในโรงเรียนสามารถพกอาวุธได้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวกรณีวันที่ 7 มี.ค.รัฐสภาแห่งรัฐฟลอริดาผ่านร่างกฎหมายว่าด้วยความปลอดภัยอาวุธปืน โดยกำหนดเพิ่มอายุขั้นต่ำสำหรับบุคคลที่จะซื้อปืนไรเฟิลเพิ่มขึ้นเป็น 21 ปี การจำหน่ายปืนทุกประเภทต้องมีระยะเวลารอ 3 วัน และอนุญาตให้บุคลากรในโรงเรียนของรัฐสามารถพกอาวุธได้

หลังเกิดโศกนาฏกรรมกราดยิงโรงเรียนมัธยม มาร์จอรี สโตนแมน ดักลาส ในเมืองพาร์คแลนด์ เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมา ส่งผลให้นักเรียนและครูเสียชีวิตรวม 17 ราย และนำมาซึ่งการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ของกลุ่มผู้รอดชีวิต จนนำไปสู่มาตรการทางกฎหมายเพื่อเพิ่มความรัดกุมในการครอบครองอาวุธปืนมากขึ้น แม้ร่างกฎหมายนี้จะยังไม่ตอบสนองข้อเรียกร้องสำคัญ ของกลุ่มผู้ปกครองที่ออกมาเคลื่อนไหว คือการสั่งแบนปืนไรเฟิลจู่โจมแบบที่ถูกนำมาใช้ก่อเหตุเมื่อวันที่ 14 ก.พ.

แม้ ผู้ปกครองส่วนใหญ่ รวมถึงเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายและผู้วางนโยบายทั้งฝ่ายเดโมแครตและรีพับลิกัน ต่างไม่เห็นด้วยในประเด็นการอนุญาตให้บุคลากรในโรงเรียนพกปืนได้ แต่ทางด้าน ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศสนับสนุนให้ครูพกอาวุธ เพราะเชื่อว่าจะเป็นการป้องปรามผู้ที่มีแผนกราดยิงโรงเรียนได้

กฎหมายฉบับนี้อนุญาตให้ผู้ปกครองเทศมณฑลสามารถจัดโครงการอบรมบุคลากรในโรงเรียนเพื่อเป็นอาสาสมัคร “คุ้มกัน” โดยจะอาสาสมัครจะต้องผ่านการฝึกฝนเป็นพิเศษ และต้องผ่านการตรวจสภาพจิตใจและการใช้สารเสพติด และได้รับใบอนุญาตพกปืนแบบปกปิด (concealed)  โดยโครงการนี้เปิดรับเฉพาะบุคลากรฝ่ายอื่นๆ ในโรงเรียน เช่น ผู้บริหาร, ที่ปรึกษาแนะแนว, บรรณารักษ์ห้องสมุด และโค้ช เป็นต้นเพราะครูที่สอนนักเรียนในห้องเรียนส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องเข้าอบรม

อย่างไรก็ตาม ร่างกฎหมายดังกล่าว อนุญาตให้บุคลากรในโรงเรียนสามารถพกปืนขณะปฏิบัติหน้าที่ได้ แต่กลับมีเสียงวิจารณ์ว่าอาจทำให้นักเรียนบางส่วนเสี่ยงต่อการถูกยิงเพราะทำผิดวินัย หรืออาจถูกเข้าใจผิดว่าเป็นผู้บุกรุก

ทั้งนี้เขตการศึกษาแต่ละเขตมีสิทธิ์ตัดสินใจว่าจะเข้าร่วมโครงการนี้หรือไม่ อาทิ จอร์เจีย, แคนซัส, เซาท์ดาโกตา, เทนเนสซี, เทกซัส และไวโอมิง เป็นอีกอย่างน้อย 6 รัฐในอเมริกาที่มีกฎหมายอนุญาตให้บุคลากรโรงเรียนอนุบาล-เกรด 12 สามารถพกปืนได้

กระนั้น การสนับสนุนร่างกฎหมายฉบับนี้เกิดขึ้นจากข้ออ้างที่ว่า เหตุกราดยิงโรงเรียนในสหรัฐฯ ซึ่งเกิดบ่อยครั้งในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยคนร้ายมักจะใช้ปืนพกก่อเหตุเป็นส่วนใหญ่

ที่มา www.bbc.com

เรียบเรียงเนื้อหาโดย MThaiNews