ข่าวMono29 จีน ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง

จีนลงมติเปิดช่อง “สี จิ้นผิง” นั่ง ปธน. ไม่จำกัดวาระ

Home / ข่าวต่างประเทศ / จีนลงมติเปิดช่อง “สี จิ้นผิง” นั่ง ปธน. ไม่จำกัดวาระ

สภาประชาชนแห่งชาติจีนมีมติยกเลิกจำกัดวาระการดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดี ส่งผลให้นายสี จิ้นผิง สามารถดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศต่อไปได้อย่างไม่มีกำหนด

สภาประชาชนจีนลงมติอนุมัติการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จำกัดวาระดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดี ด้วยผลโหวตสนับสนุน 2,958 เสียง คัดค้าน 2 เสียง และงดออกเสียง 3 เสียง ซึ่งการยกเลิกดังกล่าวจะส่งผลให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน สามารถดำรงตำแหน่งประมุขของประเทศไปได้นานชั่วชีวิต

ในการประชุมสมัชชาใหญ่ครั้งที่ 19 ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ที่ประชุมได้อนุมัติให้นำ “แนวคิด สี จิ้นผิง” บัญญัติไว้ในธรรมนูญของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งทำให้เขากลายเป็นผู้นำที่ทรงอำนาจสุดในประวัติศาสตร์จีนร่วมสมัย ต่อจากประธานเหมา เจ๋อตุง บิดาแห่งพรรคคอมมิวนิสต์ ผู้สร้างชาติจีน เนื่องจากที่ผ่านมา มีแนวคิดของผู้นำเพียง 2 คนที่ได้รับการบรรจุในฐานะปรัชญา นั่นก็คือปรัชญาของเหมา เจ๋อตุง และปรัชญาของนายเติ้ง เสี่ยวผิง

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า การลงมติครั้งนี้นับเป็นความถดถอยด้านการปกครองของจีน เนื่องจากย้อนกลับไปใช้ระบบผู้นำเดียว แทนที่ระบบการสืบทอดผู้นำที่ถูกกำหนดขึ้นในสมัยอดีตประธานาธิบดีเติ้ง เสี่ยวผิง เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในสมัยที่จีนใช้ระบบผู้นำเดียว ตั้งแต่ประธานเหมา เจ๋อตุง

นอกเหนือจากการลงมติเรื่องนี้แล้ว คาดว่าสภาประชาชนจีนยังเตรียมอนุมัติรายชื่อรัฐมนตรีของรัฐบาลชุดใหม่ ในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยมีนายสี จิ้นผิง ซึ่งจะนั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีต่อเป็นสมัยที่ 2 การผ่านกฎหมายว่าด้วยการจัดตั้งหน่วยงานปราบปรามการทุจริตแห่งใหม่ รวมถึงการบัญญัติ “แนวคิด สี จิ้นผิง” ไว้ในธรรมนูญของพรรคคอมมิวนิสต์จีน