ข่าวสดวันนี้ สหประชาชาติ สิงคโปร์ เกาหลีเหนือ

ยูเอ็นเผยบริษัทสิงคโปร์ละเมิดมติ ลอบส่งสินค้าให้เกาหลีเหนือ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ยูเอ็นเผยบริษัทสิงคโปร์ละเมิดมติ ลอบส่งสินค้าให้เกาหลีเหนือ

สหประชาชาติเผยบริษัทของสิงคโปร์ 2 แห่ง ละเมิดมติลอบส่งสินค้าฟุ่มเฟือยให้เกาหลีเหนือ

สำนักข่าว ‘บีบีซี’ รายงานอ้างอิงร่างเอกสารของสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น ที่ระบุว่า บริษัทโอซีเอ็นและทีสเปเชียลลิสต์ บริษัทของสิงคโปร์ ได้กระทำการละเมิดข้อมติของยูเอ็น ลักลอบส่งสินค้าฟุ่มเฟือยให้กับเกาหลีเหนือ โดยบริษัททั้งสองแห่งเป็นบริษัทในเครือเดียวกันและมีผู้อำนวยการบริษัทคนเดียวกัน ซึ่งทั้งสองบริษัทปฏิเสธข้อกล่าวหา พร้อมระบุว่าไม่ได้ทำผิดแต่อย่างใด

นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ

รายงานดังกล่าว เป็นสาเหตุให้ประชุมคณะมนตรีความมั่งคงแห่งสหประชาชาติ ยูเอ็นเอสซี พิจารณาและเผยแพร่รายงานนี้ออกมาในปลายสัปดาห์พร้อมชี้ว่า ในช่วงปี 2554-2557 มีการทำธุรกรรมในการซื้อขายสินค้ากับเกาหลีเหนือจากบัญชีของทั้งสองบริษัทที่เปิดกับธนาคารแดดงเครติดของเกาหลีเหนือ มายังบัญชีของบริษัททีสเปเชียลลิสต์ในสิงคโปร์มูลค่ามากกว่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 64 ล้านบาท

นอกจากนี้ยูเอ็นยังกล่าวหาว่าบริษัททั้งสองแห่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับธนาคารริวกยองของเกาหลีเหนือ ซึ่งถูกสหรัฐขึ้นบัญชีดำเมื่อปี 2560 มาอย่างยาวนาน

บริษัททีสเปเชียลลิสต์ตอบโต้ข้อกล่าวหาว่า ธุรกรรมทางการเงินที่ปรากฏในรายงานไม่ได้มาจากเกาหลีเหนือแต่เป็นเงินที่มาจากบัญชีของบริษัทซึ่งจดทะเบียนไว้ในฮ่องกง ซึ่งเกี่ยวข้องกับการซื้อขายสินค้าที่เกิดขึ้นก่อนปี 2555

กระทรวงต่างประเทศสิงคโปร์ระบุว่าได้มีการสั่งห้าม ไม่ให้สถาบันทางการเงินให้ความช่วยเหลือ หรือ บริการทางการเงินใดๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำการค้ากับเกาหลีเหนือ

อย่างไรก็ตาม บริษัทปฏิเสธว่าไม่ได้มีผลประโยชน์ใดๆ ในธนาคารดังกล่าว โดยทนายความของบริษัทยืนยันว่าทางการสิงคโปร์กำลังเร่งสอบสวนตามที่มีข้อกล่าวหาแล้วและยืนยันว่าไม่ได้มีความเชื่อมโยงหรือมีความสัมพันธ์ทางการเงินใดๆ กับเกาหลีเหนือตามที่ถูกกล่าวหา