ข่าวสดวันนี้ ทรัมป์ ภาษีเหล็ก ฮาร์เลย์-เดวิดสัน ไทย

ภาษีเหล็ก ‘ทรัมป์’ พ่นพิษ ฮาร์เลย์-เดวิดสัน เล็งย้ายฐานมาไทย

Home / ข่าวต่างประเทศ / ภาษีเหล็ก ‘ทรัมป์’ พ่นพิษ ฮาร์เลย์-เดวิดสัน เล็งย้ายฐานมาไทย

นโยบายเก็บภาษีนำเข้าเหล็กของนาย ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ พ่นพิษ ฮาร์เลย์-เดวิดสัน เล็งย้ายฐานการผลิตมายังประเทศไทย

กรณีประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ประกาศว่า สหรัฐฯ จะเรียกเก็บภาษีนำเข้าเหล็กในอัตรา 25% และอลูมิเนียม 10% โดยมีเป้าหมายเพื่อปกป้องอุตสาหกรรมของสหรัฐฯ

ล่าสุดวันที่ 12 มี.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฮาร์เลย์ เดวิดสัน บริษัทผลิตชอปเปอร์ชื่อดังตกเป็นเหยื่อที่ได้รับผลกระทบในภาคการผลิต จนถูกตั้งข้อสังเกตว่าสาเหตุที่จะย้ายโรงงานมายังประเทศไทย เพราะเสียผลประโยชน์จากมาตรการการขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ

ด้านสหภาพยุโรป เล็งตอบโต้ทางการค้า มาตรการของนายทรัมป์ โดยเล็งขึ้นบัญชีรายชื่อสินค้าหลายชนิดที่เป็นเสมือนกับสัญลักษณ์ของสหรัฐ อย่างเหล้าวิสกี้เคนตักกี กางเกงยีนส์ลีวายส์ และฮาร์เลย์ เดวิดสัน เป็นแบรนด์เสี่ยงว่าจะตกเป็นเหยื่อสงครามการค้าครั้งนี้

ทว่า ฮาร์เลย์ เดวิดสัน ที่ตกเป็นเป้าโจมตีจากบรรดาแรงงานที่ทำงานในสายการผลิตหลังจะย้ายโรงงานไปที่ประเทศไทย เพราะกำลังจะปิดโรงงานในรัฐวิสคอนซิน สหรัฐ หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศขึ้นภาษีนำเข้าเหล็ก ที่เป็นวัตถุดิบในการประกอบชอปเปอร์ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการตั้งโรงงานผลิตฮาร์เลย์ เดวิดสัน นอกประเทศสหรัฐฯ อยู่ที่เมืองพวัล ในประเทศอินเดียมาแล้ว

หลังจากมีมาตรการภาษีเหล็กของนายทรัมป์ออกมา ทำให้ฮาร์เลย์ เดวิดสันจะมีต้นทุนเพิ่มขึ้นทันที 30 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณเกือบ 100 ล้านบาท หลังจากบริษัทมีแผนการย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศไทยได้ถูกคัดค้านจากแรงงานชาวอเมริกัน ว่าหากตั้งย้ายฐานการผลิตก็ไม่ต่างจากเป็นการตบหน้าชาวอเมริกัน

นอกจากนี้ยอดขายของฮาร์เลย์ที่ลดลงเพราะไตรมาสสุดท้ายของปี 2560 ยอดขายของแบรนด์นี้ลดลงถึงร้อยละ 40 รวมไปถึงในปีนี้ราคาหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ที่ลดลงถึงร้อยละ 13

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2546 ฮาร์เลย์ เดวิดสันได้รับผลกระทบจากเรื่องการขึ้นภาษี ภายใต้รัฐบาลอดีตประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช ซึ่งครั้งนั้นสหภาพยุโรปขู่จะขึ้นภาษีนำเข้ารถชอปเปอร์เพื่อเป็นการตอบโต้เช่นกัน

ที่มา  www.snopes.com