ไขปม ! เครื่องบินตกที่เนปาลอาจเกิดจากสื่อสารผิดพลาด

Home / ข่าวต่างประเทศ / ไขปม ! เครื่องบินตกที่เนปาลอาจเกิดจากสื่อสารผิดพลาด

สายการบิน ยูเอส-บังกลา เผยสาเหตุเครื่องบินตกที่เนปาล อาจเกิดจากความเข้าใจกันผิดพลาดเกี่ยวกับรันเวย์ลงจอด ระหว่างนักบินกับเจ้าหน้าที่หอควบคุมการบิน

สายการบินยูเอส บังกลา แถลงว่า กัปตันเครื่องบิน ของสายการบิน ยูเอส-บังกลา ของบังกลาเทศ ที่บรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือรวม 71 คน ซึ่งประสบอุบัติเหตุตกและเกิดไฟลุกไหม้ที่บริเวณใกล้สนามบินในกรุงกาฐมาณฑุ เมื่อวันจันทร์เคยเป็นนักบินกองทัพอากาศมาก่อน และได้รับการฝึกเป็นพิเศษสำหรับท่าอากาศยานกาฐมาณฑุ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องมีอันตรายสูง โดยเคยนำเครื่องลงจอดที่นี่มาแล้วไม่ต่ำกว่า 100 เที่ยว โดยมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่เนปาลพบกล่องดำบันทึกข้อมูลการบินแล้วบริเวณจุดเกิดเหตุ

ด้านนายกรัฐมนตรีชี้ก ฮาซินา ของบังกลาเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนสิงคโปร์ กล่าวแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้ง 49 คน พร้อมทั้งเสนอความช่วยเหลือแก่ทางการเนปาล

ด้านนายอิมราน อาซีฟ ซีอีโอของสายการบินยูเอส บังกลา กล่าวว่า สายการบินสงสัยว่า หอบังคับการบินของสนามบินอาจแจ้งข้อมูลผิด จนทำให้นักบินนำเครื่องบินลงจอดผิดรันเวย์ และหลังจากได้ฟังเสียงการสนทนาระหว่างนักบินกับเจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศเนปาลแล้ว เชื่อได้ว่าเหตุดังกล่าวไม่ได้เกิดจากความประมาทเลินเล่อของนักบิน

จากข้อมูลของสายการบิน เครื่องบินบรรทุกผู้โดยสารชาวบังกลาเทศ 32 คน ชาวเนปาล 33 คน ชาวจีนและมัลดีฟส์ อย่างละ 1 คน ขณะที่ญาติพี่น้องของผู้โดยสารได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลในกรุงกาฐมาณฑุมากกว่า 200 คน ที่ถูกใช้เป็นสถานที่ชันสูตรศพผู้เสียชีวิต โดยแพทย์ระบุว่าอาจใช้เวลามากถึงหนึ่งสัปดาห์ เนื่องจากศพส่วนใหญ่ถูกเผาจนจำไม่ได้ ส่วนการสืบสวนหาสาเหตุจะมุ่งเน้นไปที่ความสับสนเรื่องคำแนะนำด้านการลงจอด

ที่มา www.bbc.com