ข่าวสดวันนี้ จีน รัฐบาล

จีนปรับโครงสร้างรัฐบาลครั้งใหญ่ในรอบหลายปี

Home / ข่าวต่างประเทศ / จีนปรับโครงสร้างรัฐบาลครั้งใหญ่ในรอบหลายปี

จีนมีแผนรวมกฎหมายธนาคารและประกันภัยเข้าด้วยกัน รวมถึงตั้งกระทรวงใหม่ขึ้นอีกหลายแห่ง นับเป็นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างรัฐบาลครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทางการจีนมีแผนที่จะปรับเปลี่ยนโครงสร้างรัฐบาลครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี โดยมีแผนที่จะรวมหน่วยงานกำกับดูแลกิจการธนาคารและประกันเข้าด้วยกัน เพิ่มอำนาจให้แก่หน่วยงานด้านนโยบาย อาทิ ธนาคารกลาง และมีแผนที่จะตั้งกระทรวงใหม่ๆ หลายกระทรวง

การปรับเปลี่ยนครั้งนี้ ถือเป็นรากฐานนโยบายของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน หลังจากเมื่อวันอาทิตย์ สภาประชาชนแห่งชาติจีนได้ปรับแก้รัฐธรรมนูญเพื่อยกเลิกข้อกำหนดที่ระบุไว้ว่า บุคคลจะสามารถดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีได้เพียงแค่ 2 สมัยเท่านั้น

การควบรวมงานด้านธนาคารและประกันเกิดขึ้นหลังมีความพยายามมานานแล้วที่จะปรับปรุงและเพิ่มความเข้มงวดระบบการเงินของจีน ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับ 2 ของโลก

ข้อมูลจากเอกสารที่เผยแพร่เมื่อวานนี้ ระบุด้วยว่า จีนจะก่อตั้งกระทรวงการจัดการและดูแลตลาดแห่งชาติ ซึ่งจะทำหน้าที่ควบคุมราคาสินค้าในตลาด และบังคับใช้กฎหมายป้องกันการผูกขาด จากเดิมที่เคยเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการปฏิรูปและวางแผนแห่งชาติ ที่สังกัดกระทรวงพาณิชย์

คาดว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่จะดูแลหน่วยงานด้านการเงินการะนาคารที่ควบรวมกัน รวมถึงกระทรวงและสำนักงานต่างๆ ที่ตั้งขึ้นใหม่ จะได้รับการประกาศรายชื่อก่อนที่จะปิดการประชุมสามัญประจำปีในวันที่ 20 มีนาคมนี้ ซึ่งบรรดาผู้สนับสนุนนายสี จิ้นผิง น่าจะได้รับการแต่งตั้งขึ้นดำรงตำแหน่งสำคัญๆ หลายตำแหน่ง