ข่าวสดวันนี้ นายก อังเกลา แมร์เคิล เยอรมนี

“อังเกลา แมร์เคิล” นั่งนายกฯ เยอรมนีสมัยที่ 4

Home / ข่าวต่างประเทศ / “อังเกลา แมร์เคิล” นั่งนายกฯ เยอรมนีสมัยที่ 4

รัฐสภาเยอรมนีลงมติเลือก นางอังเกลา แมร์เคิล ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปอีกเป็นสมัยที่ 4 ยุติภาวะชะงักงันทางการเมืองที่ดำเนินมาเกือบ 6 เดือน

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ได้รับคะแนนเสียงรับรองจากรัฐสภาอย่างฉิวเฉียดให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ เป็นสมัยที่ 4 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในกรุงเบอร์ลินวานนี้

โดยผลการลงคะแนนลับของที่ประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมื่อเช้าวานนี้ เสียงส่วนใหญ่ 364 คน จากจำนวน ส.ส.ทั้งหมดในรัฐสภาของเยอรมนี 709 คน ลงคะแนนสนับสนุนนางแมร์เคิลให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เกินเกณฑ์การรับรองขั้นต่ำร้อยละ 50 อยู่ 9 ที่นั่ง ขณะที่ ส.ส.ลงมติไม่เห็นด้วยมีจำนวน 315 คน และงดออกเสียง 9 คน

โดยหลังจากนั้น เธอได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้นำเยอรมนีอย่างเป็นทางการจากประธานาธิบดีแฟรงก์-วอลเตอร์ สไตน์ไมเออร์ ก่อนที่จะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในรัฐสภา ซึ่งนางแมร์เคิล แถลงต่อที่ประชุมสภาว่า ขอน้อมรับการลงมติของรัฐสภาในครั้งนี้และจะจัดตั้งรัฐบาลเข้าบริหารประเทศ

การสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในครั้งนี้ถือเป็นการสิ้นสุดภาวะชะงักงันทางการเมืองที่ดำเนินมาเกือบ 6 เดือน และการเจรจาต่อรองที่กินเวลายาวนาน นับตั้งแต่เสร็จสิ้นการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 กันยายนปีก่อน ซึ่งกลุ่มแนวร่วมอนุรักษ์นิยมที่ประกอบด้วย พรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียน หรือ CDU และพรรคสหภาพสังคมคริสเตียน หรือ CSU ของนางแมร์เคิล สามารถบรรลุข้อตกลงร่วมกับพรรคสังคมประชาธิปไตยแห่งเยอรมนี หรือ SPD โดยยอมให้ SPD ได้คุม 2 กระทรวงสำคัญคือ กระทรวงคลังและต่างประเทศ