ข่าวมวย มวย มวยวันนี้ เรตมวย โปรแกรมมวย

คะแนนถล่ม! ปูติน ผงาดคว้าชัยเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซีย นั่งทำหน้าที่อีกสมัย

Home / ข่าวต่างประเทศ / คะแนนถล่ม! ปูติน ผงาดคว้าชัยเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซีย นั่งทำหน้าที่อีกสมัย
วลาดิมีร์ ปูติน ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซียอย่างถล่มทลาย ส่งผลทำให้เจ้าตัวนั่งทำหน้าที่ผู้นำสูงสุดของประเทศสมัยที่ 4  เป็นรองเพียง โจเซฟ สตาลิน อดีตผู้นำเผด็จการโซเวียต

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีของรัสเซีย วานนี้ (18 มี.ค. 2561) ผลปรากฏว่านายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียคนปัจจุบัน ชนะผลโหวตคว้าชัยด้วยคะแนนถล่มทลายถึง 75.9% แซงหน้านายปาเวล กรูดีนิน ผู้สมัครพรรคคอมมิวนิสต์ ที่กวาดคะแนนเสียงไปได้เพียง 13% และนายวลาดิเมียร์ ชีรีนอฟสกี พรรคชาตินิยม กวาดคะแนนไปได้เพียง 6% หลังการนับคะแนนผ่านไปถึง 70% ส่งผลทำให้เขาทำหน้าที่เป็นผู้นำสูงสุดของประเทศไปอีกสมัยเป็นวาระ 6 ปี

วลาดิมีร์ ปูติน, ข่าวเลือกตั้ง, เลือกตั้งรัสเซีย, ข่าวสดวันนี้
วลาดิมีร์ ปูติน

โดย ปูติน ให้คำมั่นว่าจะใช้โอกาสที่ได้บริหารประเทศวาระใหม่นี้ เสริมเขี้ยวเล็กในการป้องกันประเทศรับมือกับชาติตะวันตก และเพิ่มมาตรฐานการครองชีพของประชาชน ในการทำหน้าที่เป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 4 ของเขา อย่างไรก็ดีแม้ว่าเขาจะชนะเลือกตั้งแต่ก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าเจ้าหน้าที่รัสเซียบังคับประชาชนให้ออกไปเลือกตั้ง เพื่อไม่ให้จำนวนผู้ใช้สิทธิ์ต่ำเกินไป

สำหรับชัยชนะของ ปูติน ครั้งนี้จะทำให้เขารั้งอำนาจปกครองรัสเซียอยู่นานร่วม 25 ปี เป็นรองแค่เพียง โจเซฟ สตาลิน อดีตผู้นำเผด็จการโซเวียตเท่านั้น และจะมีอายุ 71 ปีเมื่อหมดวาระลงอีกครั้งในปี 2024