ข่าวMono29 ข่าวสดวันนี้ อดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญา เยอรมนี

อดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญาถูกจับในเยอรมนี

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / อดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญาถูกจับในเยอรมนี

อดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญาของสเปน ถูกจับกุมตัวขณะพยายามข้ามพรมแดนจากเยอรมนีไปยังเบลเยียม

นายพอล เบเคิร์ต ทนายความของนายการ์ลส์ ปุยเดอมองต์ อดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญ่า ของสเปน ระบุว่า ลูกความของเขาถูกจับกุมตัวในเยอรมนี ขณะกำลังมุ่งหน้าไปยังเบลเยียม โดยในขณะนี้เขาถูกคุมตัวไว้ที่เรือนจำที่เมืองนอยมุนสเตอร์

ทั้งนี้ตำรวจเยอรมนี ระบุว่า ตำรวจทางหลวงสามารถจับกุมตัวนายปุยเดอมองต์ได้ในรัฐ “ชเลสวิก โฮลส์ชไตน์” ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเยอรมนี ซึ่งมีชายแดนติดกับเดนมาร์ก

การจับตัวอดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญ่า มีขึ้นหลังจากที่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ศาลสูงสุดสเปน ตัดสินให้แกนนำแคว้นกาตาลุญญ่า จำนวน 25 คน มีความผิดในข้อหาก่อกบฏ และขัดขืนคำสั่งของทางการ และมีการจับกุมตัวนายฮอร์ดี ตูรูล ที่เตรียมสาบานตนเข้ารับตำแหน่งผู้นำแคว้นในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า ที่นำไปสู่เหตุการปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงและตำรวจ

นายปุยเดอมองต์ เดินทางเข้ามายังเยอรมนีผ่านพรมแดนเดนมาร์ก หลังจากที่ก่อนหน้านี้เขาเดินทางออกมาจากฟินแลนด์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่ก็ถูกตำรวจจับกุมตัวได้เมื่อวานนี้ และก็อยู่ระหว่างถูกดำเนินการส่งตัวกลับสเปนในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนตามคำขอของทางการสเปน ซึ่งนายปุยเดอมองต์จะต้องเผชิญกับโทษจำคุกสูงสุด 30 ปี ในข้อหาก่อกบฏและปลุกระดมให้ประชาชนออกมาต่อต้านรัฐบาล

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ราว 4 เดือน นายปุยเดอมองต์ เคยเข้าไปอาศัยอยู่ที่เบลเยี่ยม ในฐานะรัฐบาลพลัดถิ่น นับตั้งแต่ที่รัฐบาลกลางสเปนเข้ายึดอำนาจแคว้นกาตาลุญญ่า โดยให้เหตุผลว่ารัฐบาลท้องถิ่นละเมิดรัฐธรรมนูญด้วยการประกาศเอกราชเพื่อแยกตัวออกจากสเปน