ตำรวจ ฝรั่งเศส แลกตัวประกัน

ฝรั่งเศสไว้อาลัย ตร.วีรบุรุษ ยอมให้คนร้ายจับเป็นตัวประกันแทนเหยื่อสาว

Home / ข่าวต่างประเทศ / ฝรั่งเศสไว้อาลัย ตร.วีรบุรุษ ยอมให้คนร้ายจับเป็นตัวประกันแทนเหยื่อสาว

ฝรั่งเศสร่วมไว้อาลัยให้แก่ตำรวจนายหนึ่งซึ่งเสียชีวิตหลังยอมให้คนร้ายจับเป็นตัวประกันเพื่อแลกกับการปล่อยตัวผู้หญิง ในเหตุกราดยิงเมื่อวันศุกร์

ชาวฝรั่งเศสร่วมไว้อาลัยตำรวจนายหนึ่งซึ่งเสียชีวิต หลังยอมให้คนร้ายจับเป็นตัวประกันเพื่อแลกกับการปล่อยตัวผู้หญิงระหว่างเกิดเหตุกราดยิงซูเปอร์มาร์เก็ตที่แทร์บ เมื่อวันศุกร์

พันตำรวจโทอาร์โนด์ เบลทาร์ม วัย 44 ปี เดินทางไปยังซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งในเมืองแทร์บ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศสเมื่อวันศุกร์ หลังได้รับแจ้งว่ามีคนร้าย บุกกราดยิงและจับพนักงานและลูกค้าเป็นตัวประกัน โดยเขายอมเป็นตัวประกันแทนหญิงสาวคนหนึ่ง เขาถูกยิง 2 นัด และถูกแทงหลายแผล ก่อนที่หน่วยตำรวจพิเศษจะบุกจู่โจมและสังหารคนร้าย

โดยที่สถานีตำรวจ และสถานที่ราชการหลายแห่งสั่งลดธงครึ่งเสา เพื่อไว้อาลัยต่อการจากไปของเบลทาร์ม ด้านประธานาธิบดี เอมมานูแอล มาครง ของฝรั่งเศส ได้กล่าวยกย่องว่าเขาเป็นวีรบุรุษ หลังแสดงความกล้าหาญและไม่เห็นแก่ตนเอง และเสริมว่าเขาควรได้รับการเคารพและชื่นชมจากชาวฝรั่งเศสทั่วประเทศ

พันตำรวจโทอาร์โนด์ เบลทาร์ม
พันตำรวจโทอาร์โนด์ เบลทาร์ม

ทั้งนี้ ผู้ก่อเหตุดังกล่าวคือ นายราดวน ลักดิม อายุ 25 ปี ที่เกิดในโมร็อกโก แต่ได้สัญชาติฝรั่งเศส ได้ลงมือสังหารเหยื่อไปทั้งสิ้น 3 ราย และทำให้มีผู้บาดเจ็บอีก 16 คน

ทั้งนี้ มีรายงานว่านายลักดิมได้เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนายซาเลาะห์ อับเดสลาม ผู้ต้องสงสัยรายสำคัญที่สุด จากเหตุการโจมตีหลายระลอกในกรุงปารีส เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2558 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตถึง 130 คน