ข่าวMono29 นักการทูต รัสเซีย สหรัฐฯ

รัสเซียพร้อมตอบโต้หลัง 26 ชาติสั่งขับนักการทูต

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / รัสเซียพร้อมตอบโต้หลัง 26 ชาติสั่งขับนักการทูต

รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียประกาศพร้อมตอบโต้กลับหลังถูก 26 ประเทศสั่งขับนักการทูตจากปมวางยาอดีตสายลับ พร้อมกล่าวหาสหรัฐฯ อยู่เบื้องหลัง

นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ประกาศพร้อมตอบโต้กลับ หลังถูก 26 ประเทศ รวมถึงสหรัฐฯ และสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ อียู สั่งขับนักการทูตรัสเซีย รวม 143 คน จากกรณีวางยาพิษทำลายประสาทอดีตสายลับสองหน้าชาวรัสเซียและลูกสาวในอังกฤษ นับเป็นเหตุขับนักการทูตครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์

นายลาฟรอฟ ระบุในระหว่างร่วมประชุมที่อุซเบกิสถานว่า จะไม่อดทนต่อพฤติกรรมต่อต้านรัสเซียที่หยาบคาย ซึ่งเป็นผลจากแรงกดดันและการแบล็กเมล์ครั้งใหญ่ โดยมีสหรัฐฯ เป็นผู้นำ

ขณะเดียวกัน เมื่อวานนี้ องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ ได้ประกาศขับเจ้าหน้าที่ทูตรัสเซีย 7 คน ที่ปฏิบัติงานในนาโต้ โดยนายเจนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ ระบุว่า นี่เป็นการส่งข้อความที่ชัดเจนถึงรัสเซียว่า จะได้รับบทเรียนและผลลัพธ์จากการกระทำที่ไม่สามารถยอมรับได้

ส่วนคณะรัฐมนตรีอังกฤษได้เรียกประชุมเมื่อวานนี้ เพื่อหารือถึงมาตรการต่างๆ หลังจากสหรัฐฯ และประเทศต่างๆ ได้พร้อมใจกันขับนักการทูตรัสเซีย เพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกันต่อเหตุโจมตีสายลับ