ข่าวสดวันนี้ นักข่าวหญิง รมช.คลังญี่ปุ่น ลาออก

รมช.คลังญี่ปุ่นลาออกหลังสื่อแฉคลิปเสียงขอ ‘จับหน้าอกนักข่าวหญิง’

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / รมช.คลังญี่ปุ่นลาออกหลังสื่อแฉคลิปเสียงขอ ‘จับหน้าอกนักข่าวหญิง’

ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงคลังญี่ปุ่นประกาศลาออก หลังนิตยสารรายสัปดาห์ฉบับหนึ่งเผยว่าเขาคุกคามทางเพศผู้สื่อข่าวหญิงหลายคน

นายจุนอิจิ ฟุกุดะ ปลัดกระทรวงการคลังญี่ปุ่น ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้วเมื่อวานนี้ หลังถูกนิตยสาร ชูกัง ชินโจ ของญี่ปุ่นแฉว่า มีพฤติกรรมคุกคามทางเพศต่อผู้สื่อข่าวสาวคนหนึ่ง เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

นิตยสารดังกล่าวยังเผยแพร่คลิปเสียงที่อ้างว่าเป็นเสียงของนายฟุกุดะที่ขอกอดและจับหน้าอกนักข่าวหญิง ด้านสถานีโทรทัศน์ ทีวี อาซาฮี เปิดเผยว่า หนึ่งในผู้สื่อข่าวของตนก็ตกเป็นเหยื่อการคุกคามทางเพศของนายฟุกุดะเช่นกัน

แต่นายฟุกุดะยืนยันว่าข้อกล่าวหาไม่เป็นความจริง และอ้างว่าลาออกจากตำแหน่งเพื่อปกป้องชื่อเสียงองค์กร เพราะข่าวของเขาทำให้กระทรวงประสบกับสถานการณ์ร้ายแรง และทำให้เขาไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ในฐานะปลัดกระทรวงต่อไปได้เต็มที่ พร้อมยืนยันว่าจะยื่นฟ้องนิตยสารชูกัง ชินโจ

ด้านนายทาโร อาโสะ รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่นเผยว่า อนุมัติการลาออกของนายจุนอิจิแล้ว และกรณีนี้นับเป็นเรื่องอื้อฉาวล่าสุดที่สั่นคลอนรัฐบาลนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ที่มีคะแนนนิยมลดลงต่อเนื่อง เพราะถูกกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมเล่นพรรคเล่นพวกและปกปิดความผิด

นายจุนอิจิ ฟุกุดะ ปลัดกระทรวงการคลังญี่ปุ่น
นายจุนอิจิ ฟุกุดะ ปลัดกระทรวงการคลังญี่ปุ่น

ก่อนหน้านี้เพียง 1 วัน นายริวอิจิ โยเนยามะ ผู้ว่าการจังหวัดนีกาตะ ก็เพิ่งยื่นจดหมายลาออก หลังตกเป็นข่าวอื้อฉาวในกรณีคล้ายคลึงกัน โดยนายโยเนยามะถูกสื่อท้องถิ่นแฉว่า มีสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับผู้หญิงหลายคน และมีการจ่ายเงินเป็นค่าตอบแทน ซึ่งนายโยเนยามะที่ยังโสดยอมรับว่าเป็นเรื่องจริง แต่อ้างว่าหาผู้หญิงไปออกเดทด้วยกันยาก บางครั้งจึงใช้การจ่ายเงินและให้ของขวัญเป็นสิ่งตอบแทนเพื่อดึงดูด จึงอาจดูคล้ายว่าเป็นการใช้บริการค้าประเวณี ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายในญี่ปุ่น