ข่าวสดวันนี้ ลูกติดเริมจากแม่ โรคเริม

หัวอกคนเป็นแม่ ! ลูกทารกเป็นเริม ติดเชื้อจากแม่ผ่านการ ‘จูบ’

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / หัวอกคนเป็นแม่ ! ลูกทารกเป็นเริม ติดเชื้อจากแม่ผ่านการ ‘จูบ’

เผยภาพทารกป่วยเป็น ‘โรคเริม’ อาการสาหัส หลังจากติดเชื้อผ่านการแสดงความรักของผู้เป็นแม่

วันที่ 19 เม.ย. 2561 เว็บไซต์ข่าวสารออนไลน์ต่างประเทศรายงานข่าว กรณีเด็กชายวัย 3 เดือนที่ไม่ถูกเปิดเผยชื่อ มีอาการป่วยอย่างหนัก จึงถูกนำตัวส่งคลินิกท้องถิ่น ก่อนเจ้าหน้าที่จะสั่งย้าย ไปยังโรงพยาบาลประชาชนเจ้อเจียง ทางภาคตะวันออกของจีน

เมื่อถึงมือหมอ  แพทย์ผู้ทำการรักษาระบุว่า ร่างกายของทารกรายนี้ทั้งหมด เต็มไปด้วยแผลพุพอง และมีอาการไข้สูง จากการติดเชื้อ แต่ไม่ได้รับการรักษาเป็นเวลานานหลายวัน โดยแพทย์วินิจฉัยว่าอาการของเด็กทารกรายนี้ เป็นอาการของ ‘โรคเริม’ โดยแพทย์ผู้ทำการรักษาเผยว่า เด็กทารกรายนี้ติดโรคเริมจากแม่ ผ่านการจูบ ที่เกิดขึ้นซ้ำหลายครั้ง โดยปัจจุบันเด็กทารกรายนี้มีอาการดีขึ้นตามลำดับ และสามารถกลับบ้านได้แล้ว หลังจากเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเพียงระยะเวลาสั้น ๆ

อย่างไรก็ตาม เริมเป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อไวรัส Herpes simplex หรือ HSV ซึ่งเป็นไวรัสต่างชนิดกับงูสวัด และอีสุกอีใส ถึงแม้จะก่อให้เกิดตุ่มน้ำบนผิวหนังได้คล้าย ๆ กัน ทั้งนี้ ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเริมอาจมีภาวะแทรกซ้อนเป็นโลหิตจาง อวัยวะได้รับความเสียหาย  โดยสามารถติดต่อ ผ่านการสัมผัสกับแผลที่เป็นโรค อาทิ น้ำลาย สารคัดหลั่ง