ข่าวสดวันนี้ ทุเรียน อาลีบาบา แจ็ค หม่า

ขายดีถล่มทลาย ! จีนแห่ซื้อทุเรียนไทยผ่าน ‘อาลีบาบา’ 1นาที 8หมื่นลูก

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ขายดีถล่มทลาย ! จีนแห่ซื้อทุเรียนไทยผ่าน ‘อาลีบาบา’ 1นาที 8หมื่นลูก

สื่อจีนเผยชาวจีนแห่ซื้อทุเรียน ‘หมอนทอง’ ผ่านเว็บของบริษัทอาลีบาบา 8 หมื่นลูกใน 1 นาที ขณะที่ แจ็ค หม่าจับมือรัฐบาลไทยผลักดันขายพืชผล อาทิ ข้าว และผลไม้ ผ่านช่องทางออนไลน์

เมื่อ 20 เม.ย.61 เว็บไซต์ Xinhuanet รายงานว่า บริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป ที่นำโดย ‘แจ็ค หม่า’ ขายทุเรียนจำนวน 80,000 ลูก ผ่านทางเว็บไซต์ Tmall.com ภายในเวลาแค่ 1 นาทีเท่านั้น หลังจากเมื่อวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา แจ็ค หม่า ประธานกรรมการบริหาร (ซีอีโอ) ของอาลีบาบา กรุ๊ป ได้เดินทางมาประเทศไทยเพื่อเข้าพบนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยตกลงจะให้ความช่วยเหลือ ในการสร้างศูนย์ Digital Hub ในประเทศไทย

พร้อมกันนี้ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ร่วมมือกับอาลีบาบา เปิดตัว ThaiRice Flagship Store บนเว็บไซต์ Tmall.com ภายใต้บริษัทอาลีบาบากรุ๊ป ซึ่งเป็นเว็บไซต์ค้าปลีก (B2C) ที่ใหญ่ที่สุดในจีน เข้าถึงประชาชน 1,400 ล้านคนทั่วประเทศ โดยทางกระทรวงพาณิชย์ของไทย ร่วมมือนำร่องผลักดันข้าวไทย และทุเรียนหมอนทอง ผ่านทางเว็บไซต์ Tmall.com ข้าถึงตลาด e-commerce ในจีนอย่างเป็นรูปธรรม

อย่างไรก็ตาม ‘แจ็ค หม่า’ ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารของกลุ่มอาลีบาบา ร่วมลงนามเซ็นเอ็มโอยูกับรัฐบาลไทย ดัน Digital Hub เพื่อพัฒนา SMEs และการท่องเที่ยวทั้งนี้ความร่วมมือในโครงการหลักระหว่างรัฐบาลไทยและอาลีบาบา ประกอบด้วยกระทรวงอุตสาหกรรม 4 ด้านได้แก่

1. โครงการลงทุนสร้างศูนย์ Smart Digital Hub ลงทุนในพื้นที่ EEC เพื่อเป็นศูนย์ประมวลข้อมูลโลจิสติกส์รองรับขนส่งสินค้าระหว่างไทยกับจีน ข้ามพรมแดนสู่ประเทศเพื่อนบ้าน (CLMV) และไปยังที่อื่นทั่วโลก

แจ็ค หม่า
แจ็ค หม่า

2. โครงการความร่วมมือด้านการพัฒนาบุคลากรรองรับการส่งเสริมธุรกิจผ่าน E-Commerce โดยอาลีบาบาจะร่วมกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ มุ่งพัฒนากลุ่มคนเก่ง หรือดาวเด่นด้านดิจิทัล (Digital Talent) โดยอาลีบาบาเสนอให้วิทยาลัยธุรกิจอาลีบาบา นำ Platform E-Commerce มาใช้อบรมให้ความรู้ผู้ประกอบการไทย

3.โครงการร่วมส่งเสริม พัฒนาทักษะด้านดิจิทัลอีคอมเมิร์ซสำหรับผู้ประกอบการ SME และ Startup ของไทย เพื่อยกระดับขีดความสามารถให้กับผู้ประกอบการ Startup ระดับชุมชนทั่วประเทศ 4) อาลีบาบา เตรียมร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท) จัดทำ Thailand Tourism Platform บนออนไลน์เชื่อมโยงข้อมูลทางการท่องเที่ยวเมืองรองและการท่องเที่ยวชุมชน คาดว่ารายได้จากธุรกิจอีคอมเมิรซ์จะเติบโต 113,400 ล้านบาท ในปี 2561 เพิ่มเป็น 186,500 ล้านบาท ในปี 2565

แจ็ค หม่า
แจ็ค หม่า

4.ความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวผ่านดิจิทัลและการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง ระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ บริษัท Zhejiang Fliggy Network Technology Company Limited เช่น การแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเมืองรองและสินค้าชุมชน

อย่างไรก็ตามการมาเยือนประเทศไทย ของ แจ็ค หม่า ซึ่งมาพร้อมกับความหวังในการเชื่อมโยงระหว่างตลาดประเทศไทยและจีนผ่านเทคโนโลยีที่อาลีบาบามี ที่มีเม็ดเงินหลายหมื่นล้าน