กลุ่มไอเอส ข่าวสดวันนี้ ระเบิดฆ่าตัวตาย

‘กลุ่มไอเอส’ ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายหน้าศูนย์ลงทะเบียนเลือกตั้งกรุงคาบูล เซ่น 48 ศพ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ‘กลุ่มไอเอส’ ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายหน้าศูนย์ลงทะเบียนเลือกตั้งกรุงคาบูล เซ่น 48 ศพ

กลุ่มไอเอสอ้างความรับผิดชอบ เหตุระเบิดฆ่าตัวตายด้านหน้าศูนย์ลงทะเบียนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในกรุงคาบูล มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 48 ราย บาดเจ็บ 112 คน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวกรณีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา นายดาวูด อามิน ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกรุงคาบูล เปิดเผยถึงเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่เกิดขึ้นบริเวณประตูทางเข้าศูนย์ลงทะเบียนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง โดยหลังจากเกิดเหตุ สำนักข่าวอามัคสื่อกระบอกเสียงของกลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรียหรือ กลุ่มไอเอส อ้างความรับผิดชอบเหตุระเบิดในครั้งนี้

ส่วนทางด้านนาย นาจิบ ดานิช โฆษกกระทรวงมหาดไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดครั้งนี้อยู่ที่ 48 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 112 คนโดยเหยื่อทั้งหมอเป็นพลเรือน ผู้หญิงและเด็ก

อย่างไรก็ตาม ศูนย์ลงทะเบียนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งแห่งนี้ เป็นย่านที่อยู่อาศัยของชาวชีอะห์ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของกรุงคาบูล ซึ่งก่อนหน้านี้ รัฐบาลอัฟกานิสถานรณรงค์ให้ประชาชนมาลงทะเบียนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง โดยเปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 14 เมษายน และคาดว่าจะมีผู้มาลงทะเบียนราว 14 ล้านคน โดยการเลือกตั้งทั่วไปในอัฟกานิสถาน จะมีขึ้นในวันที่ 20 ตุลาคมปีนี้ หลังจากเลื่อนมาหลายครั้ง

ที่มา www.bbc.com