ครั้งแรกของโลก ! แพทย์สหรัฐฯ ปลูกถ่ายอวัยวะเพศและอัณฑะได้สำเร็จ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ครั้งแรกของโลก ! แพทย์สหรัฐฯ ปลูกถ่ายอวัยวะเพศและอัณฑะได้สำเร็จ

ทหารผ่านศึกชาวอเมริกันที่บาดเจ็บจากเหตุระเบิดในอัฟกานิสถาน ได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะเพศและถุงอัณฑะเป็นครั้งแรกของโลก

ทีมศัลยแพทย์ตกแต่ง 9 คน และศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ 2 คน จากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ ในรัฐแมรีแลนด์ของสหรัฐฯ ได้ผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะเพศชายพร้อมถุงอัณฑะ ให้กับทหารนายหนึ่งที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดในอัฟกานิสถาน โดยผ่าตัดเมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา และขั้นตอนทั้งหมดใช้เวลาทั้งสิ้น 14 ชั่วโมง

นับเป็นการผ่าตัดอวัยวะเพศครั้งแรกที่ทำให้กับทหารผ่านศึกที่ได้รับบาดเจ็บขณะปฏิบัติหน้าที่ และยังเป็นครั้งแรกที่ปลูกถ่ายเนื้อเยื่อชุดเดียวกันทั้งหมด ทั้งส่วนที่อวัยวะเพศ ถุงอัณฑะ และส่วนที่ผนังช่องท้อง โดยเป็นอวัยวะของผู้บริจาคที่เสียชีวิตไปแล้ว โดยคาดว่าผู้ป่วยจะสามารถออกจากโรงพยาบาลได้ในสัปดาห์นี้

แต่ทีมแพทย์ไม่ได้ปลูกถ่ายลูกอัณฑะด้วย เพราะเหตุผลด้านศีลธรรมและกฎหมาย เนื่องจากอาจเกิดข้อโต้แย้งว่าเด็กที่เกิดมานั้นเป็นบุตรของผู้บริจาคอวัยวะ ไม่ใช่ของผู้รับบริจาค

ปลูกถ่ายอวัยวะเพศ , ข่าวสดวันนี้ , ปลูกถ่ายอัณฑะ

นายแพทย์เหว่ย-ผิง แอนดรูว์ ลี หัวหน้าแผนกศัลยกรรมตกแต่ง ประจำวิทยาลัยแพทย์ มหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ กล่าวว่า ระบบการทำงานของอวัยวะเพศจะสามารถฟื้นตัวได้ แต่ต้องใช้เวลาสักระยะ ทั้งการปัสสาวะและการมีเพศสัมพันธ์ ส่วนระบบประสาทฟื้นตัวในระดับที่น่าพอใจ

นายแพทย์ลี ระบุว่า ทหารผ่านศึกที่ได้รับบาดเจ็บหลายคนบอกว่า เมื่อพวกเขาต้องสูญเสียอวัยวะสืบพันธุ์ทั้งบางส่วนหรือทั้งหมด พวกเขาก็แทบไม่รู้สึกอะไรเลย ดังนั้น การปลูกถ่ายในลักษณะนี้ไม่เพียงช่วยให้พวกเขารู้สึกสมบูรณ์ทั้งในแง่ร่างกายและจิตใจเท่านั้น แต่ยังช่วยฟื้นคืนความรู้สึกถึงความเป็นตัวตน ความเป็นคนที่สมบูรณ์ และความมั่นใจ