จับตาสันติภาพ ‘คาบสมุทรเกาหลี’

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / จับตาสันติภาพ ‘คาบสมุทรเกาหลี’

ก่อนจะมาถึงการประชุมประวัติศาสตร์วันนี้ เกาหลีเหนือสร้างความประหลาดใจหลายครั้งให้โลก ถึงท่าทีที่อ่อนโยนอย่างฉับพลัน  มาย้อนดูท่าทีและสัญญาณความเป็นไปได้ของสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี

การประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่าง นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ สายพิราบ และนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ รุ่นที่ 3 ของตระกูลคิม กำลังจะเกิดขึ้นในวันนี้

ทั้งสองจะพบกันที่หมู่บ้านชายแดนปันมุนจอม เขตปลอดทหารของสองเกาหลีตามการคาดการณ์เป็นไปได้ว่า อาจมีการยุติสงครามเกาหลีที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงปี 2493 – 2496 อย่างเป็นทางการ ที่ผ่านมาสองเกาหลีได้เพียงแต่เซ็นข้อตกลงพักรบระหว่างกัน จึงเท่ากับว่า ทั้งสองประเทศยังอยู่ในภาวะสงคราม และบาดหมางกันมายาวนานนับแต่นั้น

ส่วนทางด้านนายมูน ได้กล่าวไว้ก่อนมีการประชุมในวันนี้ว่า เกาหลีเหนือมองถึงความเป็นไปได้ในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ทั้่งหมด

โลกจึงจับตามองถึงทิศทางความเป็นไปได้ของ “สันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี” วันนี้โดยนับแต่ต้นปีที่ผ่านมา “เกาหลีเหนือ” มีท่าทีอ่อนโยนลงอย่างรวดเร็ว

สัญญาณดีของสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี เห็นได้ชัดเจนในช่วงการแข่งขัน “พย็องชัง เกมส์” กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว  ที่เกาหลีใต้ เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาทั้งสองชาติเดินขบวนนักกีฬาเข้าสนามด้วยการถือ “ธงรวมชาติ” ร่วมกัน และร่วมทีมกันลงแข่ง “ฮ็อกกี้น้ำแข็งหญิง”

ปลายเดือนมีนาคม นายคิม สร้างเซอร์ไพร์สให้โลก ด้วยการเดินทางเยือนจีนเป็นเวลา 3 วัน ซึ่งถือเป็นทริปต่างประเทศครั้งแรกของเขา นับตั้งแต่รับตำแหน่งผู้นำสูงสุดเมื่อปี 2554

การพบกันของผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ กับนายสี จิ้นผิงประธานาธิบดีจีน เต็มไปด้วยความชื่นมื่น เผยให้เห็นท่าทีที่ อ่อนโยนลงของนายคิม หลังทริปจบลง จีนได้ออกมาระบุว่า นายคิมให้คำมั่นว่า เกาหลีเหนือจะปลดอาวุธนิวเคลียร์ และยืนยันจะพบปะกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา