ทดสอบนิวเคลียร์ นิวเคลียร์ เกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือ จ่อปิดฐานทดสอบนิวเคลียร์ พ.ค.นี้

Home / ข่าวต่างประเทศ / เกาหลีเหนือ จ่อปิดฐานทดสอบนิวเคลียร์ พ.ค.นี้
เกาหลีใต้ยืนยันเกาหลีเหนือจะปิดฐานทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ ในเดือนพฤษภาคมนี้ ด้านประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาแสดงความยินดีกับข่าวดังกล่าว

ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ประกาศเมื่อวานนี้ว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ระบุว่า จะปิดฐานทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ ในเดือนพฤษภาคมนี้

นายยูน ยัง-ชัน เลขาธิการอาวุโสฝ่ายสื่อของประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ระบุว่า นายคิมจะเชิญให้ผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งผู้สื่อข่าวเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ร่วมเป็นสักขีพยานในการปิดฐานทดลองนิวเคลียร์ที่เมืองพุง-กเย-รี ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นฐานทดลองการปล่อยอาวุธนิวเคลียร์ทั้ง 6 ครั้งของเกาหลีเหนือที่ผ่านมา

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ และนายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ได้ประชุมผู้นำสองเกาหลีครั้งประวัติศาสตร์ ซึ่งเกาหลีเหนือได้ให้คำมั่นว่า จะปลดอาวุธนิวเคลียร์จากคาบสมุทรเกาหลี

นอกจากนี้ นายคิมยังบอกกับนายมูน ว่า อุโมงค์ 2 แห่งที่ทำการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือยังอยู่ในสภาพที่ใช้การได้ดี ตรงข้ามกับที่สื่อรายงานว่าอุโมงค์ทั้งสองได้ปิดทำการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ไปแล้ว

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้พูดคุยกับประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ทางโทรศัพท์
และเห็นร่วมกันว่า การพบปะระหว่างผู้นำสหรัฐฯ กับผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือจะมีขึ้นในอีก 3-4 สัปดาห์ข้างหน้า ทั้งยังแลกเปลี่ยนกันถึงความเป็นไปได้ของสถานที่จัดการประชุมครั้งนี้

จากนั้น นายมูนยังได้ต่อสายตรงถึงนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เมื่อเช้าวานนี้ว่า นายคิมพร้อมที่จะมีการประชุมร่วมกับญี่ปุ่นเมื่อใดก็ได้ ในการประชุมระหว่างสองผู้นำเกาหลียังมีข้อตกลงถึงการยุติสงครามเกาหลีอย่างเป็นทางการ ซึ่งจะมีขึ้นภายในปีนี้ และเกาหลีเหนือยังระบุว่า จะปรับเวลาให้เท่ากับเกาหลีใต้ จากที่ปัจจุบัน เกาหลีเหนือใช้เวลาช้ากว่า 30 นาที