ข่าวMONO ระเบิด อัฟกานิสถาน ไอเอส

เกิดเหตุระเบิด 2 ครั้งในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน

Home / ข่าวต่างประเทศ / เกิดเหตุระเบิด 2 ครั้งในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน
เกิดเหตุระเบิด 2 ครั้งในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 ราย ในจำนวนนี้มีนักข่าวเสียชีวิต 9 ราย และบาดเจ็บราว 45 ราย

เกิดเหตุระเบิด 2ครั้งในกรุงคาบูลของอัฟกานิสถาน เมื่อวานนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 ราย ซึ่งต่อมากลุ่มรัฐอิสลาม หรือ “ไอเอส” ได้ออกมาประกาศอยู่เบื้องหลังเหตุดังกล่าวแล้ว

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ระบุว่า เหตุระเบิดฆ่าตัวตายครั้งแรกเกิดขึ้นราว 8 นาฬิกา ตามเวลาท้องถิ่น โดยมือระเบิดได้ขับรถจักรยานยนต์ที่ติดระเบิดไว้ แล้วจุดชนวนขึ้นบริเวณใกล้ที่ตั้งสถานทูตสหรัฐฯ และอาคารรัฐบาลอัฟกานิสถาน ทำให้ผู้สื่อข่าวจำนวนมากเข้าไปยังที่เกิดเหตุ  หลังจากนั้นราว 30 นาที ได้เกิดเหตุระเบิดครั้งที่ 2 ขึ้น โดยมือระเบิดได้ปลอมตัวเป็นช่างภาพโทรทัศน์ และจุดระเบิดฆ่าตัวตายขึ้น ทำให้มีนักข่าวเสียชีวิตอย่างน้อย 9 ราย

หนึ่งในบรรดานักข่าวที่เสียชีวิตคือ นายชาห์ มาราอิ หัวหน้าช่างภาพสำนักข่าวเอเอฟพี และนายอาห์เหม็ด ชาห์ นักข่าวจากสำนักข่าวบีบีซี ประจำอัฟกานิสถาน

นอกจากนี้ ยังมีนักข่าวจากสถานีวิทยุ “เรดิโอ ฟรี ยุโรป” 3 รายที่เสียชีวิต ช่างภาพ 1 ราย และนักข่าว 1 ราย จากสถานีโทรทัศน์ช่อง “วัน ทีวี” สื่ออัฟกานิสถาน  ช่างภาพจากสถานีโทรทัศน์ “โทโล นิวส์” สื่ออัฟกานิสถาน 1 ราย

หัวหน้าผู้สื่อข่าวจาก “โทโล นิวส์” บอกกับสำนักข่าวบีบีซี ว่า เหตุวันนี้เป็นเหตุสูญเสียชีวิตที่รุนแรงที่สุดในรอบ 15 ปีที่เกิดขึ้นกับสื่อมวลชนในอัฟกานิสถาน

เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่จุดลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้ง มีผู้เสียชีวิตเกือบ 60 ราย บาดเจ็บ 119 ราย ซึ่งเหตุครั้งนั้น ไอเอสออกมาประกาศว่าอยู่เบื้องหลังเช่นกัน