การุณยฆาต ข่าวMono29 ทวดวัย 104 ปี สมัครใจจบชีวิต

คุณทวดวัย 104 ปี สมัครใจทำการุณยฆาตที่สวิส

Home / ข่าวต่างประเทศ / คุณทวดวัย 104 ปี สมัครใจทำการุณยฆาตที่สวิส
คุณทวดชาวออสเตรเลียฉลองวันเกิดครบ 104 ปี โดยเตรียมเดินทางไปจบชีวิตโดยสมัครใจที่คลินิกในสวิตเซอร์แลนด์

นายเดวิด กู้ดออล นักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลีย เพิ่งฉลองวันเกิดครบ 104 ปี เมื่อเดือนที่แล้ว ท่ามกลางสมาชิกในครอบครัว และเพื่อนฝูงแต่ของขวัญที่คุณทวดกู้ดออลอยากได้กลับไม่เหมือนใคร นั่นคือการจบชีวิตอย่างสงบ

ซึ่งสถานีโทรทัศน์ ABC ของออสเตรเลีย รายงานว่า ความปรารถนาจบชีวิตโดยสมัครใจของเขากำลังจะเป็นจริง เนื่องจากเขามีกำหนดเดินทางไปยังคลินิกแห่งหนึ่งในสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อให้ทำ การุณยฆาต (กา-รุน-ยะ-คาด)

คุณทวดกู้ดออลได้รับแต่งตั้งเป็นนักวิจัยกิตติมศักดิ์ของมหาวิทยาลัยอีดิธ โควาน จนถึงเมื่อเร็วๆ นี้ แต่สุขภาพและคุณภาพชีวิตของเขาก็เสื่อมถอยลงตามอายุ ถึงแม้จะไม่ได้เจ็บป่วยเขาก็ไม่มีความสุขที่จะมีชีวิตอยู่

การทำ การุณยฆาต ไม่ใช่เรื่องถูกกฎหมายในรัฐเวสเทิร์น ออสเตรเลีย ซึ่งเขาอาศัยอยู่ ส่วนรัฐวิกตอเรีย รัฐแรกในออสเตรเลียที่อนุญาตให้ทำการุณยฆาตได้อย่างถูกกฎหมายก็ไม่อนุมัติกรณีคุณทวดกู้ดออล เพราะเขาไม่ได้เจ็บป่วยในระยะสุดท้าย

ขณะที่ครอบครัวสนับสนุนความปรารถนาของคุณทวด รวมถึงลูกสาวที่เป็นนักจิตวิทยาคลินิก นอกจากนี้ คุณทวดจะเดินทางไปกับตัวแทนของ “เอ็กซิต อินเตอร์เนชั่นแนล” องค์กรที่ให้คำปรึกษาด้านการทำการุณยฆาต ซึ่งช่วยระดมทุนให้คุณทวดเดินทางไปตายอย่างสงบ