ข่าวMono29 ชิงแชมป์โลก นักกีฬาปิงปอง เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้

สองเกาหลี ประกาศรวมทีมแข่งปิงปองชิงแชมป์โลก

Home / ข่าวต่างประเทศ / สองเกาหลี ประกาศรวมทีมแข่งปิงปองชิงแชมป์โลก
นักกีฬาปิงปอง สองเกาหลี ประกาศรวมทีมกันระหว่างการแข่งขันชิงแชมป์โลก ในรอบก่อนรองชนะเลิศ เนื่องจากไม่ต้องการแข่งขันกันเอง

สหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ ประกาศวานนี้ ว่า นักกีฬาเทเบิลเทนนิส หรือปิงปอง ทีมหญิงของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ตัดสินใจไม่แข่งขันกันในรอบก่อนรองชนะเลิศ และจะรวมกันเป็น “ทีมรวมชาติ” เพื่อไปแข่งขันในรอบรองชนะเลิศ เตรียมพบกับทีมญี่ปุ่นและยูเครนที่เมืองฮาล์มสตาดของสวีเดน ในวันนี้

ครั้งสุดท้ายที่ทีมรวมชาติเกาหลีลงแข่งขันเทเบิลเทนนิสชิงแชมป์โลกคือ เมื่อปี 2534 ในเมืองชิบะ ประเทศญี่ปุ่น โดยครั้งนั้นทีมรวมชาติหญิงเกาหลีสามารถเอาชนะจีนคว้าเหรียญทองไปครอง

การตัดสินใจรวมทีมดังกล่าวมาจากทั้ง 3 ฝ่าย คือ ผู้นำเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้, ทีมแข่งขันเทเบิลเทนนิส และ สหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ ขณะเดียวกัน เมื่อวานนี้ นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน เดินทางไปเยือนกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือ และได้พบกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ

นายหวัง กล่าวว่า จีนสนับสนุนและขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จของการประชุมผู้นำสองเกาหลีที่ผ่านมา และมีการประกาศปฏิญญาปันมุนจอม ออกมาเพื่อความสงบสุขบนคาบสมุทรเกาหลี