กราดยิง ก่อการร้าย

​เผยคลิประทึก! ตำรวจรับมือเหตุกราดยิงลาสเวกัส

Home / ข่าวต่างประเทศ / ​เผยคลิประทึก! ตำรวจรับมือเหตุกราดยิงลาสเวกัส
ตำรวจเมืองลาสเวกัสเผยแพร่ภาพวิดีโอขณะรับมือกับเหตุการณ์มือปืนกราดยิงกลางงานคอนเสิร์ต ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 58 คน 

นี่คือภาพขณะตำรวจลาสเวกัสรับมือกับเหตุกราดยิงครั้งประวัติศาสตร์ ซึ่งถูกเผยแพร่เป็นครั้งแรกเมื่อวันพุธตามเวลาสหรัฐฯ โดยเป็นภาพจากกล้องที่ติดอยู่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจระหว่างปฏิบัติการ 2 นาย ความยาวเกือบ 3 ชั่วโมง

ภาพวิดีโอเผยให้เห็นตั้งแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่บนรถและเดินทางไปยังโรงแรมที่เกิดเหตุ ช่วงค้นหาห้องของผู้ก่อเหตุ ขณะขึ้นไปถึงยังห้องชั้น 32 ของโรงแรมที่มือปืนอยู่ จังหวะจู่โจม และช่วงที่ตำรวจเข้าไปในห้องมือปืนแล้ว

การเปิดเผยภาพครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากสื่อหลายสำนักฟ้องตำรวจลาสเวกัส ให้เปิดเผยฟุตเทจภาพ, เทปบันทึกเสียงที่ผู้คนโทรหาเบอร์ฉุกเฉิน 911, คำให้การที่เป็นลายลักษณ์อักษร และรายงานการสัมภาษณ์ของตำรวจในคดีนี้ โดยจะมีการเปิดเผยภาพเพิ่มเติมอีกในสัปดาห์หน้า

ศาลรัฐเนวาด้าตัดสินให้ตำรวจลาสเวกัสเปิดเผยหลักฐานดังกล่าว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ ตำรวจลาสเวกัส ได้อุทธรณ์ต่อศาล แต่ยืนคำพิพากษาเดิม

รายงานของตำรวจ ระบุว่า นายสตีเฟ่น แพดด็อก ผู้ก่อเหตุ ที่ยิงตัวตายหลังก่อเหตุ ลงมือเพียงลำพัง โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่รู้สาเหตุจูงใจของการกระทำดังกล่าวของนายแพดด็อก ผู้ก่อเหตุสะเทือนขวัญเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมปีที่แล้ว

ด้านนายโจ ลอมบาร์โด ตำรวจลาสเวกัส กล่าวแถลงต่อสื่อเมื่อวันอังคารว่า สาเหตุที่เผยแพร่เอกสารและภาพฟุตเทจล่าช้า เกิดจากเจ้าหน้าที่ต้องทำงานกับรายงานและฟุตเทจจำนวนมาก ขณะที่การเผยแพร่ภาพวิดีโอ และเอกสารต่างๆ จะส่งผลต่อความรู้สึกของเหยื่อที่ได้รับผลกระทบ

ตำรวจถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า รับมือต่อเหตุการณ์ดังกล่าวล่าช้า เพราะใช้เวลานาน 6 นาที กว่าจะไปถึงที่เกิดเหตุ นับตั้งแต่นายแพดด็อกเริ่มยิงปืนนัดแรก

นอกจากนี้ นายลอมบาร์โด ยืนยันว่า เหตุการณ์นี้ไม่ได้มีเงื่อนงำระหว่างสำนักงานสอบสวนกลาง หรือ FBI ตำรวจลาสเวกัส และเจ้าของโรงแรม รวมทั้งคดีนี้ไม่มีใครพยายามปกปิดข้อมูลใดๆ ในการสืบสวนสอบสวน