ข่าวสดวันนี้ ปากีสถาน รัฐมนตรีมหาดไทย ลอบสังหาร

เหตุลอบยิงรัฐมนตรีมหาดไทย ‘ปากีสถาน’

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / เหตุลอบยิงรัฐมนตรีมหาดไทย ‘ปากีสถาน’

เกิดเหตุมือปืนลอบสังหารรัฐมนตรีมหาดไทยของปากีสถาน จนได้รับบาดเจ็บ ท่ามกลางความตึงเครียดทางการเมืองที่เพิ่มขึ้นก่อนการเลือกตั้งปลายเดือน ก.ค.นี้

รายการ ทันข่าวเช้า Good Morning Thailand ทางช่อง MONO29 รายงานทางการปากีสถาน เปิดเผยว่า เกิดเหตุลอบยิง ซึ่งน่าจะเป็นความพยายามลอบสังหารนายอาห์ซาน อิกบัล รัฐมนตรีมหาดไทยของปากีสถาน เมื่อวานนี้ ในระหว่างการลงพื้นที่เขตเลือกตั้งของเขาในเมืองนาโรวัล แคว้นปัญจาบ

นายทาลาล โชดรี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวง ระบุว่า นายอิกบัลได้รับบาดเจ็บจากกระสุนที่ยิงเข้าบริเวณแขน และถูกส่งตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาลแล้ว โดยไม่ได้รับบาดเจ็บร้ายแรงโดยมีรายงานว่า ผู้ก่อเหตุที่มีอายุราว 20 ต้นๆ ถูกจับกุมตัวได้ในทันทีหลังลั่นกระสุนลอบยิง

ด้านนายกรัฐมนตรีชาฮิด คาห์กัน อับบาซี ของปากีสถานได้ออกมาประณามการก่อเหตุโจมตีครั้งนี้ พร้อมกับสั่งให้ผู้บัญชาการตำรวจแคว้นปัญจาบส่งรายงานเรื่องนี้โดยเร็ว ซึ่งเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดทางการเมืองที่รุนแรงขึ้น ก่อนหน้าการเลือกตั้งทั่วไปที่มีกำหนดจะจัดขึ้นในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้

ขณะที่เมื่อวานนี้ มีรายงานเกิดอุบัติเหตุในเหมืองทางตะวันตกของปากีสถาน 2 แห่ง คร่าชีวิตคนงานราว 23 ราย

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า อุบัติเหตุแรก เป็นเหตุแก๊สระเบิดในเหมือง ที่เมืองมาร์วาห์ จังหวัดบาโลจิสตัน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 16 ราย โดยสาเหตุเกิดจากปริมาณแก๊สมีเทนที่สูงภายในเหมือง จนเกิดระเบิดและทำให้เหมืองถล่มลงมา

นอกจากนี้สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ขณะเกิดการระเบิดมีคนงานอยู่ในเหมือง 25 ราย ด้านหน่วยฉุกเฉิน ระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือคนงานออกมาได้ 9 รายส่วนอีกเหตุการณ์คือ เหตุดินถล่มเหมืองใกล้เคียง ในจังหวัดบาโลจิสตัน เช่นกัน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย บาดเจ็บ 2 ราย

ในปากีสถานเกิดอุบัติเหตุในเหมือง ซึ่งมีสาเหตุจากความไม่ปลอดภัยบ่อยครั้ง สหพันธ์แรงงานเหมืองแร่ ปากีสถาน ระบุว่า แต่ละปีมีคนงานเหมืองเสียชีวิตราว 100-200 คน