ข่าวสดวันนี้ เลบานอน เลือกตั้ง

การเมืองชะงักเพราะสงคราม ! เลบานอนจัดการเลือกตั้งครั้งแรกในรอบ 9 ปี

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป, เลือกตั้ง 2562 / การเมืองชะงักเพราะสงคราม ! เลบานอนจัดการเลือกตั้งครั้งแรกในรอบ 9 ปี

เลบานอนจัดการเลือกตั้งทั่วไปเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปี ท่ามกลางภาวะชะงักงันทางการเมือง และสงครามในซีเรียซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้าน

ชาวเลบานอนเดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปีที่ เพื่อเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาจำนวน 128 ที่นั่ง โดยเชื่อว่ากลุ่มเฮซบอลเลาะห์ จะสามารถเพิ่มเก้าอี้ได้จำนวนหนึ่ง และคาดว่าผลอย่างเป็นทางการจะสามารถประกาศได้ภายในไม่กี่วันนี้

คูหาเลือกตั้งเริ่มเปิดขึ้นในเวลา 7.00 น. และปิดลงในเวลา 19.00 น.วานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนในปีนี้มีจำนวนราว 3,600,000 แสนคน และจัดขึ้นภายใต้กกฎหมายการเลือกตั้งใหม่ ที่ลดจำนวนเขตเลือกตั้งลง แต่ใช้ระบบสัดส่วนตัวแทน และอนุญาตให้ชาวต่างชาติที่ทำงานในเลบานอนสามารถใช้สิทธิได้

การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2552 ซึ่งเป็นปีที่ซีเรียเกิดสงครามกลางเมือง ถือเป็นการแข่งขันระหว่างนายกรัฐมนตรีซาอัด ฮาริรี ชาวมุสลิมนิกายสุหนี่ จากพรรคฟิวเจอร์ มูฟเมนต์ ที่ได้รับการสนับสนุนจากซาอุดิอาระเบียและชาติตะวันตก กับกลุ่มติดอาวุธเฮซบอลเลาะห์ นิกายชีอะห์ ที่มีรัฐบาลอิหร่านให้การสนับสนุน

นักวิเคราะห์ด้านการเมืองมองว่า ไม่ว่าผลออกมาในรูปแบบใด คาดว่าจะได้รัฐบาลผสมชุดใหม่ภายหลังการเลือกตั้ง และการจัดตั้งรัฐบาลได้อย่างรวดเร็วจะถือเป็นผลดีต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนเพื่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของเลบานอน ภายหลังกลุ่มผู้บริจาคประกาศให้เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำมูลค่า 11,000  ล้านดอลลาร์ หรือ 352,000 ล้านบาท เพื่อโครงการลงทุนในเลบานอนเมื่อเดือนที่แล้ว

นายฮาริรีซึ่งเป็นนักธุรกิจพันล้าน ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากการปลดพนักงานจำนวนมากจากบริษัทของเขาในเลบานอนและซาอุดิอาระเบีย แต่คาดว่านายฮาริรีจะเป็นผู้นำในการจัดตั้งรัฐบาลสมานฉันท์แห่งชาติชุดใหม่ ที่เชื่อว่าจะมีกลุ่มเฮซบอลเลาะห์รวมอยู่ด้วยหลังประกาศผลเลือกตั้ง