ข่าวจีน ข่าวสดวันนี้ สะพานข้ามทะเล

จีนสร้างสำเร็จ สะพานข้ามทะเลยาวที่สุดในโลก เชื่อม ฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า

Home / ข่าวต่างประเทศ / จีนสร้างสำเร็จ สะพานข้ามทะเลยาวที่สุดในโลก เชื่อม ฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า
จีนเปิดตัวสะพานข้ามทะเลยาวที่สุดในโลก ย่นระยะเวลาเดินทางเชื่อมฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า เหลือ 30 นาที 

สำนักข่าว CNN ได้รายงานว่า ขณะนี้ทางการของจีนได้มีการดำเนินงานก่อสร้างสะพานสำหรับรถยนต์ข้ามทะเลเชื่อมระหว่างเขตปกครองพิเศษฮ่องกง-มาเก๊า และเมืองจูไห่ ของจีน ซึ่งมีระยะทางรวมทั้งสิ้น 55 กิโลเมตรเสร็จเรียบร้อยแล้ว และมีการคาดการณ์ว่าในกลางปีนี้จะสามารถเปิดให้ใช้งานได้อย่างเป็นทางการ

โดยรายงานระบุว่า สะพานข้ามทะเลยาวที่สุดในโลกเส้นนี้จะช่วยย่นระยะเวลาเดินทางไปฮ่องกง-มาเก๊าจาก 3 ชั่วโมง ให้เหลือเพียง 30 นาทีเท่านั้น ด้านนายกั๋ว ซิงหลิน ผู้ช่วยผู้อำนวยการและเจ้าหน้าที่วิศวกรอาวุโส จากองค์การสะพานเชื่อมฮ่องกง จูไห่มาเก๊า ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลโครงการนี้เผยว่า การก่อสร้างเป็นไปอย่างยากลำบากเนื่องจากลมแรง

สะพานข้าม, ข่าวจีน

แต่ด้วยความสามารถ ความระมัดระวัง และประสบการณ์จากลูกทีมก่อสร้างที่เริ่มตั้งแต่การสร้างจากพื้นแผ่นดินขึ้นเหนือน้ำ เป็นข้อพิสูจน์อย่างแท้จริงว่าโครงการนี้เกิดขึ้นได้ มากกว่านั้นยังภูมิใจว่าสะพานแห่งนี้เหมือนอนุสรณ์แห่งความสำเร็จของประเทศอีกด้วย แม้ว่าจะเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องการใช้ทรัพยากรในการก่อสร้าง เรื่องสิ่งแวดล้อม เรื่องค่าใช้จ่าย รวมไปถึงการแสดงแสนยานุภาพผ่านสัญลักษณ์ที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานตั้งแต่เริ่มสร้างเมื่อปี 2546 ก็ตาม

สำหรับโครงการสะพานเชื่อมเขตปกครองพิเศษนี้ เป็นหนึ่งในแผนการพัฒนาปากแม่น้ำเพิร์ล หรือการพัฒนาพื้นที่เกรตเตอร์ เบย์ (Greater Bay Area) หรือ จีบีเอ กินพื้นที่กว่า 56,500 ตารางกิโลเมตร ซึ่งคาดว่าจะให้เทียบเคียง และแข่งขันกับพื้นที่อ่าวที่มีการพัฒนาเศรษฐกิจสูงอย่างในนครซานฟรานซิสโก และนครนิวยอร์กของสหรัฐ และกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น  ซึ่ีงตัวสะพานใช้เหล็กถึง 400,000 ตันในการสร้างพร้อมกับเทคโนโลยีป้องกันแผ่นดินไหวได้ถึง 8 แมกนิจูด ป้องกันพายุ และป้องกันการชนโดยเรือขนาดมหึมาได้