ข่าวสดวันนี้ เลบานอน เลือกตั้ง เฮซบอลเลาะห์

“เฮซบอลเลาะห์” ประกาศชัยชนะเลือกตั้งเลบานอน

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป, เลือกตั้ง 2562 / “เฮซบอลเลาะห์” ประกาศชัยชนะเลือกตั้งเลบานอน

ผู้นำกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ออกมาประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งล่าสุดในเลบานอน

สำนักข่าว ‘บีบีซี’ รายงานว่า เมื่อวานนี้ นายฮัซซัน นัสรัลเลาะห์ ผู้นำกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ ออกมาประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไปของเลบานอน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แม้ว่ายังไม่มีการรายงานผลออกมาอย่างเป็นทางการ

ส่วนสำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า ผลเบื้องต้น กลุ่มเฮซ บอลเลาะห์และพันธมิตร ชนะที่นั่งในสภาอย่างน้อย 67 ที่นั่ง จากทั้งหมด 128 ที่นั่ง

ด้านนายซาอัด ฮาริรี นายกรัฐมนตรีเลบานอน จากพรรคฟิวเจอร์ มูฟเมนต์ ออกมาระบุว่า พรรคของตนได้ที่นั่งในสภาลดลง ราว 1 ใน 3 จากสมัยก่อนหน้า

ขณะที่สำนักข่าวเอพี รายงานว่า เบื้องต้นพรรคของนายฮาริรีสูญเสียที่นั่งในกรุงเบรุต เมืองหลวง 5 ที่นั่ง จากที่ก่อนหน้านี้เป็นฐานเสียงสำคัญของนายฮาริรี สะท้อนให้เห็นว่า ประชาชนไม่พอใจต่อปัญหาคอร์รัปชั่น และสภาพเศรษฐกิจของเลบานอนที่ชะงักงัน

คาดกันว่า นายฮาริรีจะได้รับเลือกให้เป็นผู้นำในการจัดตั้งรัฐบาลสมานฉันท์แห่งชาติชุดใหม่ ที่จะมีกลุ่มเฮซบอลเลาะห์รวมอยู่ด้วย โดยนักวิเคราะห์ระบุว่า อำนาจของนายฮาริรีจะอ่อนลงมาก ทำให้ไม่สามารถแทรกแซงกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ได้

การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นครั้งล่าสุด เป็นการเลือกตั้งครั้งแรกในรอบ 9 ปี โดยเป็นการแข่งขันระหว่างนายกรัฐมนตรีซาอัด ฮาริรี ชาวมุสลิมนิกายสุหนี่ ที่ได้รับการสนับสนุนจากซาอุดิอาระเบียและชาติตะวันตก กับกลุ่มติดอาวุธเฮซบอลเลาะห์ นิกายชีอะห์ ที่มีอิหร่านให้การสนับสนุน