ข่าวสดวันนี้ ถอดเสื้อเข้าห้องสมุด นักศึกษาเปลือยอก

นศ.ชายจวก มหา’ลัย เผด็จการ ! ขึ้นป้ายห้าม นศ.หญิง ‘เปลือยอก’ เข้าห้องสมุด

Home / ข่าวต่างประเทศ / นศ.ชายจวก มหา’ลัย เผด็จการ ! ขึ้นป้ายห้าม นศ.หญิง ‘เปลือยอก’ เข้าห้องสมุด

© AFP/File | Dawood Salim

นักศึกษาชายในมหาวิทยาลัยชื่อดังในประเทศแซมเบียเกิดความไม่พอใจกรณีมหาวิทยาลัยติดป้ายห้ามนักศึกษาหญิงเปลือกอกเข้าห้องสมุด

วันที่ 7 พ.ค. 2561 มหาวิทยาลัยชั้นนำของแซมเบียขอความร่วมมือไม่ให้นักศึกษา ‘เปลือยอก’ เข้าห้องสมุด โดยให้เหตุผลว่าการกระทำเช่นนี้ทำให้นักศึกษาชายเกิดความไขว้เขวขณะอ่านหนังสือ หลังจากมีนักศึกษาหญิงบางส่วน ไม่สวมชุดชั้นในหรือเปลือยอกเข้าห้องสมุด

รายงานระบุว่ามหาวิทยาลัยดังกล่าวเป็นสถาบันการศึกษาใหญ่ที่สุดของประเทศ ซึ่งมีนักศึกษามากกว่า 35,000 คน โดยเนื้อหาบนป้ายประกาศที่ติดอยู่ด้านหน้าห้องสมุด มีเนื้อหาเรียกร้องให้นักศึกษาหญิงกรุณาแต่งกายให้สุภาพขณะใช้บริการห้องสมุด

การขอความร่วมมือดังกล่าว สร้างความผิดหวังแก่นักศึกษาชายในมหาวิทยาลัยนี้บางส่วน บางรายถึงขั้นวิจารณ์คำสั่งของทางมหาวิทยาลัยว่าคือคำสั่งของ ‘เผด็จการ’ บ้างให้ความเห็นว่า แนวทางการแต่งตัวของพวกสาวๆ ไม่ใช่เรื่องผิด ความจริงคือพวกนักศึกษาชายก็พึงพอใจ และไม่ต้องการให้มีการควบคุมการแต่งตัวของเหล่าสาว ๆ

ในทางตรงข้าม นักศึกษาบางส่วนสนับสนุนการตัดสินใจของมหาวิทยาลัย เพราะไม่ยอมรับการแต่งตัวไม่เหมาะสมเข้าห้องสมุด และเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะกับประเทศคริสเตียน บางรายแนะนำให้ออกกฎระเบียบด้านการแต่งกายของนักศึกษาหญิง ไม่ใช่แค่สำหรับห้องสมุด แต่รวมถึงตอนเข้ารับฟังการบรรยาย และการดำเนินการอื่น ๆ ในมหาวิทยาลัย

ที่มา www.newzimbabwe.com