ขนม ญี่ปุ่น รองเท้า อิสราเอล

จะกล้ากินไหม ? เชฟยิวเสิร์ฟขนมในรองเท้าให้ ‘นายกญี่ปุ่น’

Home / ข่าวต่างประเทศ / จะกล้ากินไหม ? เชฟยิวเสิร์ฟขนมในรองเท้าให้ ‘นายกญี่ปุ่น’

เชฟประจำตัวนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอล เสิร์ฟของหวานในภาชนะโลหะรูปรองเท้าผู้ชายในอาหารค่ำต้อนรับผู้นำญี่ปุ่น

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานประเด็นเดือด หลังนักการทูตญี่ปุ่น เปิดเผยผ่านหนังสือพิมพ์ “เยดิโอน็อท อาร์โรนอท” ซึ่งติพิมพ์เป็นภาษาฮีบรูว์ กรณีเชฟประจำตัวของเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เสิร์ฟของหวานมาในรองเท้า เสริฟให้กับนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีแห่งญี่ปุ่นและภริยา ซึ่งมีการคาดเดาไปว่าทางอิสราเอลใช้ของหวานจานนี้เพื่อสื่อนัยทางการเมืองไปถึงญี่ปุ่นหรือไม่ อย่างไร ?

 

เจ้าหน้าที่ทูตชาวญี่ปุ่นคนหนึ่ง กล่าวว่า “ไม่มีวัฒนธรรมประเทศไหนในโลกที่วางรองเท้าไว้บนโต๊ะ เรารู้สึกถูกดูหมิ่นแทนนายกรัฐมนตรี”

ด้านนักการทูตอาวุโสของอิสราเอลออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ว่า รองเท้าเป็นเรื่องอ่อนไหวในวัฒนธรรมญี่ปุ่น พวกเขาไม่ใส่รองเท้าเข้าบ้านหรือที่ทำ ซึ่งการเสริฟอาหารในรองเท้าถือเป็นการ ไม่ให้ความเคารพต่อผู้นำญี่ปุ่นอย่างรุนแรง

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวใกล้ชิดกับเชฟประจำตัวผู้นำอิสราเอล เผยว่า ไม่ได้เสิร์ฟของหวานในรองเท้าจริง แต่เป็นประติมากรรมโลหะรูปรองเท้า ออกแบบโดยนักออกแบบดังชื่อ ทอม ดิกสัน ซึ่งทุกท่านที่ร่วมมื้ออาหารมื้อนี้ต่างเพลิดเพลินกับอาหารค่ำมื้อนี้ ขณะที่นายอาเบะยังออกปากเชิญเชฟไปเยือนและปรุงอาหารที่ญี่ปุ่นอีกด้วย

ที่มา www.businessinsider.com