คิมจองอึน สี จิ้นผิง

‘คิม จอง อึน’ เข้าพบ ‘สี จิ้นผิง’ หวังเพิ่มความไว้วางใจ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘คิม จอง อึน’ เข้าพบ ‘สี จิ้นผิง’ หวังเพิ่มความไว้วางใจ
คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เดินทางพบ สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน ที่ เมืองต้าเหลียน หวังเพิ่มความไว้วางใจ

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้พบปะกับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ประธานพรรคแรงงาน พรรครัฐบาลและประธานสำนักงานคณะกรรมการกิจการแห่งรัฐของเกาหลีเหนือ ที่ เมืองต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เมื่อวานและวันนี้

ทั้งนี้ ผู้นำจีนได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในหลายๆ เรื่องเกี่ยวกับสัมพันธ์จีน-เกาหลีเหนือ และปัญหาสำคัญอื่นๆ ที่ผู้นำทั้งสองสนใจเป็นพิเศษ โดยผู้นำจีนเป็นเจ้าภาพเลี้ยงต้อนรับผู้นำเกาหลีเหนือและคณะในโอกาสการเยือนจีนครั้งนี้

แฟ้มภาพ

นอกจากนี้ ผู้นำจีนได้ย้ำประเด็นต่างๆ ที่เคยพูดคุยระหว่างการพบปะกับผู้นำเกาหลีเหนือครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม คือ ทั้งสองประเทศเห็นตรงกันใน 4 ประการ ได้แก่ เป็นมิตรเก่าแก่มาแต่ตั้งเดิม , เป็นประเทศที่ปกครองระบอบสังคมนิยมเช่นเดียวกัน , การแลกเปลี่ยน รวมถึงการเยือนระหว่างผู้นำระดับสูงของแต่ละฝ่ายอย่างสม่ำเสมอ การเพิ่มการติดต่อสื่อสารที่สำคัญในเชิงยุทธศาสตร์ เพิ่มความไว้วางใจกันและปกป้องผลประโยชน์ร่วมกันจะช่วยกระชับสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นมากขึ้นและสุดท้ายคือ การกระชับสัมพันธ์ระหว่างประชาชนกับประชาชนจะเป็นรากฐานสำคัญที่จะพัฒนาสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นมากขึ้น
รวมถึงได้ขอบคุณผู้นำเกาหลีเหนือที่แสดงความเป็นห่วงใยและไปเยี่ยมนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ในเกาหลีเหนือเมื่อไม่นานมานี้

ด้าน นายคิม จองอึน กล่าวว่า เขาเชื่อว่าการพบปะกับผู้นำจีนครั้งที่ 2 จะยิ่งเพิ่มความไว้วางใจระหว่างกันให้มากขึ้นและจะผลักดันไปสู่สัมพันธ์ฉันท์มิตรและร่วมมือกันระหว่างประเทศทั้งสองให้มากขึ้นที่สำคัญคือจะทำให้มีความใกล้ชิดและร่วมมือกันในทุกๆ ด้าน สอดคล้องกับสถานการณ์โลกในปัจจุบัน

 

ขอบคุณข้อมูบ จส.100