ข่าวสดวันนี้ ภูเขาไฟระเบิด ลาวา ฮาวาย

ภูเขาไฟระเบิดที่ฮาวายยังวิกฤต ชาวบ้านอ่วม ลาวาไหลทำลายเสียหายหนัก

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ภูเขาไฟระเบิดที่ฮาวายยังวิกฤต ชาวบ้านอ่วม ลาวาไหลทำลายเสียหายหนัก

ทางการสั่งอพยพประชาชนหลายพันคนออกนอกพื้นที่เกาะฮาวาย หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด พร้อมทั้งประกาศให้เขตพูนา เกาะฮาวาย เป็นพื้นที่อันตราย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.9 มาตราแมกนิจูด และภูเขาไฟระเบิดที่เกาะฮาวาย เกาะใหญ่ที่สุดในมลรัฐฮาวาย ของสหรัฐฯ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยมีลาวาพลังมหาศาลเคลื่อนตัวอย่างไร้ทิศทางเข้าทำลายพื้นที่อยู่อาศัยของประชาชน ทำให้ต้องอพยพผู้คนบนเกาะเป็นจำนวนกว่าหลายพันชีวิต

รายงานระบุว่าชาวบ้านบางรายไม่ปฏิบัติตามคำสั่งอพยพของทางการ ซึ่งทำให้เสี่ยงต่ออันตรายทั้งต่อชีวิตตนเองและต่อชุมชน โดยเหตุการณ์ภูเขาไฟระเบิดเสี่ยงต่อการถูกกลืนด้วยธารลาวาความร้อนสูง และอาจได้รับสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต ทางการจึงจำเป็นต้องสั่งอพยพประชาชนออกนอกพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

ทั้งนี้เหตุภัยพิบัติบนเกาะฮาวายยังสร้างความเสียหายอย่างต่อเนื่อง โดยเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ ยังกระตุ้นการปะทุของภูเขาไฟกิลาอัว ปล่อยพลังงานในรูปแบบธาราลาวาจำนวนมหาศาลออกมา

ส่วนสถานการณ์ล่าสุด ขณะนี้รายงานระบุว่า มีบ้านเรือนประชาชนบนเกาะฮาวายพังเสียหายประมาณ 30 หลังคาเรือน จากผลกระทบของธารลาวา โดยทางการได้ประกาศให้เขตพูนา เกาะฮาวาย เป็นพื้นที่อันตราย

ที่มา  cnn.com